Tối 22-1, Tại trục đường Tân Trào, UBND tỉnh Tuyên Quang đã khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên. Dự khai mạc có các đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Các đồng chí ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Lãnh đạo văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương; Lãnh đạo trung tâm thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế - Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Bắc cạn, Phú Thọ, thành phố Hà Nội; lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Hội chợ

Đại biểu dự Khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên

Phát biểu khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang làn thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định “ Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản bảo đảm `tiêu chuẩn chất lượng, giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng nông thôn mới” là một trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế, với việc tăng cường liên kết xây dựng và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo ra các vùng chuyên canh. Hiện tỉnh Tuyên Quang đã có 79 sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3 sao đến 4 sao. Đặc biệt cam sành Hàm Yên được người tiêu dùng ưa chuộng và bình chọn là sản phảm tiêu biểu và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chúng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Việc tổ chức khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 gắn với Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh về thương mại và các sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang cũng như các tỉnh trong và ngoài nước, để tạo sức hút với người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động giao lưu hàng hóa, xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Bên cạnh đó, sau nhiều năm xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và các thủ tục liên quan, cam sành Hàm Yên đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 gắn với Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên là hoạt động xúc tiến thương mại của năm với nội dung hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021.

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 gắn với Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên, có quy mô 266 gian hàng, tập trung trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và đã được xếp hạng sao của các địa phương; các sản phẩm OCOP gắn với du lịch, sản phẩm chủ lực, sản phẩm nông sản; các món ẩm thực mang đặc trưng của những vùng miền; các loại sinh vật cảnh, vật tư, thiết bị phục vụ chăm sóc sinh vật cảnh… Qua hội chợ, nhằm thu hút doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, sản xuất, chế biến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy hoạt động giao lưu tiêu thụ hàng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Tỉnh Tuyên Quang trao giấy chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao

Tại buổi khai mạc, UBND tỉnh Tuyên Quang đã trao giấy chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao; Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên cho tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý là UBND huyện Hàm Yên. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên diễn ra đến hết ngày 26-1.

Trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên cho lãnh đạo huyện Hàm Yên.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)