Thành phố Tuyên Quang gặp mặt doanh nghiệp, kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam năm 2023

Chiều ngày 10/10, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức gặp mặt doanh nghiệp Nhân dịp kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam năm 2023. Đến dự có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Chủ tịch danh dự Hội doanh nghiệp thành phố; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Tuyên Quang; Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Tuyên Quang;  lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố.

Đại biểu dự Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp Kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10

Tại buổi Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Theo đó, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn 9 tháng đầu năm 2023 cơ bản đều đạt tiến độ, kế hoạch được giao. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 7 nghìn 889 tỷ đồng, đạt 76,5% kế hoạch (tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2022).  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội trên 20 nghìn 810 tỷ đồng, đạt 83,4% kế hoạch (tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2022). Giá trị hàng hoá xuất khẩu đạt 87 triệu USD, đạt 74,4% kế hoạch (tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022). Doanh thu về hoạt động du lịch 1 nghìn 277 tỷ đồng, đạt 117,9% kế hoạch (tăng 80% so với cùng kỳ năm 2022). Giải quyết việc làm 3.137 người, đạt 90,8% kế hoạch.

Toàn cảnh Hội nghị

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã có những bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động có sự chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong 9 tháng đầu năm 2023, thành phố có 102 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với số vốn đăng ký mới là 779,3 tỷ đồng, đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước. Nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố lên 1.461 doanh nghiệp (chiếm tỷ lệ khoảng 56,8% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh), với tổng số vốn đăng ký trên 14 nghìn 870 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2023 các doanh nghiệp đã đóng góp cho ngân sách nhà nước 79,74 tỷ đồng bằng 80,7% số thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh và chiếm 24,5% tổng thu ngân sách, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo của thành phố.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh và lãnh đạo Hội doanh nghiệp thành phố chủ trì thảo luận

Trên tinh thần đồng thuận, cởi mở, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm để khắc phục khó khăn, đẩy mạnh các giải pháp khôi phục, mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm giải quyết kịp thời các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến chính sách đầu tư, đầu ra sản phẩm, vốn đầu tư...

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên - Phát biểu tại Hội nghị

Các đồng chí Thường trực Thành ủy - Tặng hoa chúc mừng Hội doanh nghiệp thành phố nhân ngày doanh nhân Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên khẳng định: Những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đạt được trong thời gian qua, có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp cùng chung sức cùng, đồng lòng, vượt qua khó khăn để đẩy mạnh cải tiến sản xuất, tích cực tìm kiếm thị trường, duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống cho người lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên nhấn mạnh, Hiện thành phố cũng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp lập điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng đô thị. Thành phố đang có sự phát triển mạnh mẽ, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn về đầu tư và tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn thành phố, đồng chí mong muốn, các doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy, thể hiện rõ vai trò trong nền kinh tế, tích cực đóng góp vào công cuộc đổi mới quê hương, đất nước. Đồng thời đề nghị, thời gian tới các doanh nghiệp cần chú trọng huy động, phát huy các nguồn lực, nội lực để nâng cao lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện…Chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ: thời gian tới, thành phố Tuyên Quang sẽ tiếp tục có những cơ chế phù hợp, thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp, kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên - Trao giấy khen cho các tập thể

Đ/c Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh - Trao giấy khen cho các cá nhân

Nhân dịp này, UBND thành phố Tuyên Quang đã tặng giấy khen cho 4 cá nhân và 21 tập thể doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào an sinh xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Tuyên Quang năm 2023.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố