UBND thành phố họp về tiến độ thực hiện giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 trên địa bàn thành phố

Các phòng ban chuyên môn, các xã cần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia. Đây là chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh tại cuộc họp đánh giá tiến độ giải ngân các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố diễn ra vào chiều ngày 18/9. Dự họp có đồng chí Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo UBND các phòng, ban chuyên môn và lãnh đạo các xã có dự án triển khai chương trình mục tiêu quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo, kế hoạch vốn sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, (bao gồm cả vốn năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023) là 10 tỷ 500 triệu đồng. Vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (bao gồm cả vốn năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023) là  4 tỷ 508 triệu đồng. Kế hoạch vốn giao năm 2023 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới  (bao gồm cả vốn năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023 là  trên 11.267 triệu đồng.

Đến thời điểm này, một số nội dung triển khai chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Đến 15/9/20 tỷ lệ giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được 2 tỷ 495 triệu đồng, tỷ lệ giải ngân 5%. Kế hoạch giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 112 triệu đồng, tỷ lệ giải ngân 2%. Kế hoạch vốn giải ngân Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên 1 tỷ 411 triệu đồng, tỷ lệ giải ngân 13%. Nguyên nhân chủ yếu do một số dự án chưa có hướng dẫn cụ thể, dẫn đến địa phương còn lúng túng trong quá trình triển khai. Ngoài ra, một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước…

Tại cuộc họp, các thành viên dự họp đã đề xuất, đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc và nguyên nhân dẫn đến kết quả giải ngân nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt thấp. Phân tích, làm rõ nguyên nhân các dự án chậm tiến độ; thuận lợi, khó khăn trong áp dụng các văn bản hướng dẫn của cấp trên ảnh hưởng đến mục tiêu, nhiệm vụ từng chương trình mục tiêu quốc gia.

Để đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh đề nghị các phòng ban chuyên môn, các xã nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu rõ các văn bản; chủ động, quyết liệt triển khai thực hiện theo chỉ đạo tại Nghị quyết 32 ngày 10/12/2022 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ nguồn kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện một số nhiệm vụ chi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khẩn trương rà soát, đề xuất nội dung, phương án phân bổ dự toán kinh phí thực hiện các dự án, tiểu dự án còn kinh phí chưa phân bổ, tận dụng tối đa thời gian còn lại để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, kịp thời giải ngân các nguồn vốn, không thể kéo dài nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2023. các phòng ban chuyên môn và các xã, gửi báo cáo tiến độ thực hiện về lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố vào chiều thứ 6 hàng tuần.

Tin và ảnh: Thanh Xuân - Trung tâm VH, TT và TT thành phố