UBND thành phố họp nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Chiều ngày 07/9, UBND thành phố họp nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị Lễ hội Thành Tuyên năm 2023. Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi họp. Dự họp có đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố;  lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường.

UBND thành phố họp nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Theo báo cáo của Ban Tổ chức, công tác chuẩn bị cho các hoạt động tham gia Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên 2023 diễn ra từ ngày 20 đến 27/9/2023 tại thành phố Tuyên Quang đang được triển khai theo đúng kế hoạch. Thành phố đã tiến hành rà soát, thống kê các cơ sở nhà hàng, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Hiện toàn thành phố có 116 nhà hàng với hơn 2.500 bàn ăn; 135 cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú, trong đó có 23 khách sạn, 97 nhà nghỉ, 15 homestay với 1.635 phòng, 2.993 giường. Dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu ngủ, nghỉ của hơn 6.600 lượt khách/ngày. Đồng thời, rà soát các điểm trông xe, bãi đỗ xe trên địa bàn; kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí trên các tuyến đường phố chính để tiến hành lắp đặt, thay thế đối với một số đèn hỏng, cháy; chặt tỉa cây xanh đường phố, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Đến nay, đã có 101 mô hình của các tổ dân phố thuộc 15 xã, phường đăng ký tham gia cuộc thi mô hình đèn trung thu. UBND các xã, phường cũng đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng tham gia các hoạt động Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 và triển khai, tổ chức hướng dẫn các thôn, xóm, tổ dân phố làm mô hình đèn Trung thu tham gia Lễ hội Thành Tuyên. Đồng thời thành lập Ban Tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi mô hình đèn trung thu cấp xã, phường. Đến nay đã chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Cuộc thi mô hình đèn Trung thu tại các cụm. Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố đã biên tập và phát sóng hơn 150 tin, bài trên sóng phát thanh của thành phố; đăng trên 50 tin, bài, ảnh trên Cổng thông tin điện tử thành phố. Phối hợp đưa trên 25 tin bài phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tuyên truyền, quảng bá về Chương trình Việt BắcLễ hộiĐăng tải thông tin tuyên truyền, quảng bá về Chương trình Việt BắcLễ hội trên trang mạng xã hội Facebook.

Tại buổi họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp về công tác chuẩn bị các hoạt động tham gia lễ hội, tiến độ tổ chức cuộc thi mô hình đèn trung thu; phương án bố trí một số địa điểm trên các trục đường chính để thí điểm sử dụng một phần vỉa hè cho các hộ thuê kinh doanh dịch vụ; phương án trông giữ phương tiện (ô tô, xe máy); phương án quản lý giá kinh doanh dịch vụ trong thời gian diễn ra Lễ hội; phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự; việc thực hiện chỉnh trang đô thị, công tác vệ sinh môi trường; việc đảm bảo ánh sáng tại các tuyến phố.

Kết luận buổi họp, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh yêu cầu các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố, UBND các xã, phường căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu cho UBND thành phố, đồng thời phối hợp triển khai chương trình bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ. Đối với phòng Quản lý đô thị thành phố tham mưu cho thành phố xây dựng kế hoạch ra quân quản lý trật tự đô thị; tham mưu đề xuất các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông hợp lý, đảm bảo an toàn giao thông dịp Lễ hội. Về các nội dung liên quan đến hoạt động của tỉnh, thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố tham mưu thành phố cập nhật thường xuyên, sâu sát tình hình nội dung chương trình đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. UBND các , phường tăng cường kiểm soát tình trạng bày, bán hàng ra lòng đường vỉa hè, nếu vi phạm có biện pháp xử lý nghiêm; phối hợp với các phòng ban chuyên môn thành phố rà soát, kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn. Đối với Hội thi mô hình đèn trung thu cấp xã, phường phải tổ chức đảm bảo trang trọng, vui tươi, lành mạnh, an toàn cho nhân dân./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)