Thành phố Tuyên Quang: Thu hút nguồn lực phát triển

Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định một trong ba khâu đột phá trọng tâm của giai đoạn này là: "Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị động lực và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ theo hướng hiện đại". Nhận thức rõ vai trò, vị thế, tầm quan trọng của phát triển đô thị, những năm gần đây, thành phố Tuyên Quang đã tập trung thu hút các nguồn lực phát triển đô thị nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Với mục tiêu xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I vào năm 2030, thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã chú trọng làm tốt công tác quy hoạch; tập trung nguồn lực thu hút được nhiều dự án thương mại dịch vụ, dự án khu đô thị, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Một phần thiết kế kiến trúc đầu tư xây dựng tại dự án Danko Center, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang).

Năm 2023, một số dự án đang được các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện như dự án Khu đô thị mới bên bờ sông Lô do Công ty cổ phần Đầu tư Sơn Phúc làm chủ đầu tư. Dự án nằm ngay bên bờ sông Lô, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang). Dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Dự án khu đô thị Danko vừa được khởi công… Với việc chú trọng công tác quy hoạch các dự án khu đô thị, khu dân cư không chỉ tạo diện mạo mới cho bộ mặt đô thị thành phố, mà còn đem đến môi trường sống tốt, đầy đủ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Qua đó, góp phần thực hiện hóa mục tiêu xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị văn minh, hiện đại vào năm 2030.

Ông Phạm Văn Vượng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tuyên Quang cho biết, một trong những giải pháp quan trọng được thành phố ưu tiên thực hiện là huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị. Để làm được điều này, thành phố đẩy mạnh phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, các nhà đầu tư khẩn trương giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư chiến lược đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Nhờ vậy trong năm 2023, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm - Tuyên Quang với số vốn đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng, tổng diện tích dự án là 540,25 ha. Dự án do Tập đoàn VinGroup làm chủ đầu tư. Đây sẽ là dự án khu đô thị nghỉ dưỡng lớn nhất tỉnh Tuyên Quang. Đồng thời tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển thành phố Tuyên Quang và khu vực lân cận.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Times (Sun Times Group) đã và đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Danko Center. Dự án có tổng vốn đầu tư là 820 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2025 hoàn thành. Dự án có diện tích 42 ha nằm trên địa bàn xã Kim Phú (TP. Tuyên Quang) bao gồm các căn nhà Shophouse xây sẵn, lô đất liền kề, lô đất biệt thự đơn lập cùng đầy đủ dịch vụ tiện ích như Trung tâm thương mại, phố đi bộ, công viên, trường học…. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của thành phố và của tỉnh trong hoạt động xúc tiến đầu tư cũng như thực hiện các dự án phát triển đô thị trên địa bàn.

Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm - Tuyên Quang được triển khai đầu tư, xây dựng là động lực phát triển thành phố
Tuyên Quang và khu vực lân cận.

Trong năm, thành phố tiếp tục hoàn thiện hạ tầng các khu dân cư hiện có như: khu Lý Thái Tổ, khu dân cư tổ 13 phường Tân Hà, khu dân cư chợ Ỷ La; triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu dân cư xóm 14 Kim Phú…; tiếp tục nghiên cứu lập quy hoạch quỹ đất phát triển dân cư và thương mại cơ sở hạ tầng tại các trục đường giao thông chính, các trục đường giao thông mới mở để khai thác tối đa quỹ đất hiện có. Đồng thời khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương, huy động mọi nguồn lực để xây dựng thành phố trở thành đầu tàu thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.
Đến nay, thành phố có 106 công trình, dự án được quy hoạch với 88 công trình đã được phê duyệt, nhiều dự án đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư xây dựng. Việc điều chỉnh 7 quy hoạch phân khu các phường đã được hoàn thành cùng với lập 35 đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các khu đô thị, khu dân cư và các dự án đầu tư với tổng diện tích 84,16 ha.

TQĐT