Thương mại - dịch vụ sôi động mùa lễ hội

- Trong những ngày này, Tuyên Quang đang tưng bừng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022. Đây cũng là thời điểm “ăn nên làm ra” của các tổ chức cá nhân kinh doanh các loại hình dịch vụ, du lịch.

Rất đông khách du lịch chọn dịch vụ Homestay Đức Dư, tổ 2 thị trấn Na Hang.

Sau khi điểm tâm buổi sáng, đoàn khách của những cựu sinh viên trường Bách khoa Hà Nội đã lựa chọn các quán coffee Lâm Thu đối diện với Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) để họp đoàn và bàn kế hoạch cho chuyến trải nghiệm thú vị trên mảnh đất Xứ Tuyên. Với không gian rộng, thoáng mát, quán cà phê Lâm Thu đã thu hút sự quan tâm của du khách.

Chị Đỗ Thị Thu, chủ quán cà phê phấn khởi nói: Từ gần 1 tháng nay, ngày nào quán cũng “quá tải”. Đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, lượng khách tăng gấp 3 lần bình thường, chúng tôi phải huy động thêm bàn ghế, tăng thêm nhân viên. Lượng khách đến quán tăng lên, nên doanh thu của quán cũng tăng so với ngày thường.  Hy vọng Tuyên Quang sẽ tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh - chị Thu nói. Ngoài quán coffee Lâm Thu cơ sở 2 ở thành phố Tuyên Quang, chị Thu còn mở một quán coffee Lâm Thu cơ sở 1 tại thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), những ngày này quán cũng tấp nập khách ra vào.

Các quán cà phê, giải khát quanh khu vực trung tâm thành phố như khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành, tuyến đường Bình Thuận, Quang Trung cũng nhộn nhịp kẻ đến, người đi, khách và chủ đều rất vui vẻ. Các hộ dân ở đây cũng rất nhạy bén trong kinh doanh, các loại hình dịch vụ mang tính “thời vụ” như giữ xe, buôn bán đồ chơi với các hình, con vật ngộ nghĩnh... nhanh chóng được hình thành.

Quán Businessmen Coffee, đối diện Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) những ngày này tấp nập người ra vào.

Gạt mồ hôi trên khuôn mặt, anh Hoàng Trung Thắng, làm dịch vụ giữ xe trên trục đường Lê Lợi khoe: “Mấy năm trước do dịch Covid-19 nên Lễ hội Thành Tuyên không được tổ chức. Năm nay, ngay từ những ngày giữa tháng 7 âm lịch các mô hình đã được các tổ đưa ra phố diễn diễu vì vậy mà năm nay du khách đến tham quan đông hơn mọi năm rất nhiều, mỗi buổi cũng có 20 - 30 xe máy đến gửi, lượng xe ra vào liên tục.

Tại gian hàng của Nhóm Ý tưởng khởi nghiệp thổ cẩm Lâm Bình thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình những ngày này cũng thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, lựa chọn các sản phẩm làm từ thổ cẩm của địa phương. Chị Ma Thị Hồng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình cho biết: “Trong dịp Tuyên Quang tổ chức các sự kiện lớn, có rất nhiều khách du lịch đã đến tham quan và mua các sản phẩm được làm từ thổ cẩm. Cùng với đó có nhiều cá nhân cũng đặt hàng để làm quà cho bạn bè trong dịp này. Không chỉ gian hàng của Nhóm Ý tưởng khởi nghiệp thổ cẩm Lâm Bình mà tôi thấy, trong dịp này các cơ sở, cửa hàng, nhà hàng kinh doanh các mặt hàng khá vất vả nhưng bù lại có thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động”.

Thời điểm này nhiều du khách đi trải nghiệm các dịch vụ du lịch tại huyện Lâm Bình.

Na Hang là địa phương được tỉnh chọn làm nơi tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 như: Triển lãm ảnh “sắc màu văn hóa các dân tộc Tuyên Quang”; Trưng bày giới thiệu không gian văn hóa tỉnh Tuyên Quang; giới thiệu nghi lễ sinh hoạt truyền thống các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Khai mạc Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và vòng chung khảo “Người đẹp xứ Tuyên”. Các hoạt động hưởng ứng như: Tổ chức chợ đêm, tuyến phố đi bộ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức tour tuyến thăm quan... trong thời gian diễn ra các sự kiện đã thu hút rất đông khách đổ về Na Hang. Các khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở Homestay trên địa bàn chật kín khách. Anh Nguyễn Đức Dư, chủ homestay Đức Dư, tổ 2, thị trấn Na Hang (Na Hang) cho biết, những tháng trước, homestay của gia đình thường đón khách chủ yếu vào những ngày cuối tuần, nhưng từ nửa tháng nay, ngày nào cơ sở cũng có khách đến nghỉ và sử dụng các dịch vụ của cơ sở.

Đến nay, Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành thương hiệu của Tuyên Quang không chỉ bởi các mô hình độc đáo mà ở đó còn gắn với nhiều dịch vụ hấp dẫn, những đặc sản xứ Tuyên được du khách lựa chọn, nhiều hoạt động bên lề của lễ hội được tổ chức tại tất cả các huyện, thành phố. Đây là cơ hội để gia tăng doanh thu dịch vụ thu được từ du lịch.

Theo TQĐT