80 năm Đội ta lớn lên cùng đất nước

- Để các em đội viên, thiếu nhi được học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện về Đức, Trí, Thể, Mỹ, Hội Đồng đội tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, coi trọng công tác giáo dục cho các em đội viên, tập trung ở 3 nội dung: Giáo dục truyền thống; giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử; rèn luyện kỹ năng sống...

Một tiết mục văn nghệ được các em đội viên trong tỉnh biểu diễn tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII.

Phong trào “Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tiếp tục được triển khai sâu rộng thông qua việc tạo môi trường cho thiếu nhi rèn luyện đạo đức, lối sống; thi đua học tập; rèn luyện sức khỏe, kỹ năng. Trong 5 năm qua, Hội đồng Đội các cấp, các liên đội đã vận động quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ được hơn 26.000 thiếu nhi nghèo, trị giá trên 10 tỷ đồng; xây dựng 15 ngôi nhà Khăn quàng đỏ dành cho đối tượng thiếu nhi đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng; phối hợp xây dựng; sửa chữa 9 phòng, lớp học, bếp ăn cho trẻ mầm non với tổng trị giá trên 787 triệu đồng; huy động nguồn lực xã hội hóa tặng quà, trang thiết bị, làm sân bê tông, hàng rào... cho các điểm trường mầm non khó khăn tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; xây dựng 12.731 đôi bạn cùng tiến, 10.013 câu lạc bộ học tập, nhóm học tập; có hơn 17.000 đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh; tổ chức ngày hội đọc cho thiếu nhi với nhiều hình thức sáng tạo, nội dung phong phú; có trên 1.200 đội viên, thiếu nhi tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng các cấp...

Giáo viên trường Tiểu học Tràng Đà (TP. Tuyên Quang) hướng dẫn các em học sinh
đeo khăn quàng đỏ trong ngày kết nạp đội (tháng 3-2021). Ảnh: Tôn Bảo

Giáo dục truyền thống cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng được Hội đồng đội các cấp chú trọng. Với quy mô, hình thức tổ chức phong phú, có nhiều đổi mới, sinh động như: tổ chức các buổi mít tinh, nói chuyện truyền thống, tọa đàm, thi vẽ tranh, tổ chức các cuộc thi video clip thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ em yêu tổ quốc Việt Nam, thi tìm hiểu về lịch sử, truyền thống của Đảng, của Đoàn - Đội, lịch sử cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến... Từ những phong trào, hoạt động, cuộc thi này đã thúc đẩy phong trào thi đua học tập trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, giúp các em nâng cao hiểu biết về lịch sử, truyền thống của dân tộc, quê hương, của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Công tác giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử, giáo dục kỹ năng sống cho đội viên, thiếu nhi được các cấp Hội đặc biệt quan tâm, góp phần trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng sống cơ bản và rèn ý thức tự lập thông qua các hoạt động: chương trình “Học kỳ trong quân đội”; trại hè kỹ năng; ngoại khóa hướng dẫn các kỹ năng phòng chống xâm hại, kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em. Đặc biệt, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo triển khai xây dựng công trình Măng non - Ngôi nhà “Kế hoạch nhỏ” tại 296 liên đội trên địa bàn tỉnh và phát động phong trào Tuổi trẻ học đường chung tay phòng, chống rác thải nhựa. Bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, có tính giáo dục rộng khắp, phù hợp với đội viên, thiếu nhi, được phụ huynh và cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Đồng chí Ma Thị Thao, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, để công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi trong tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, có chất lượng, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, đẩy mạnh các hình thức khuyến khích đội viên, thiếu niên, nhi đồng, tham mưu thực hiện tốt các loại quỹ, học bổng, giải thưởng nhằm hỗ trợ thiếu nhi nghèo vượt khó và thiếu nhi đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Đội viên Chi đội 4G, trường Tiểu học An Tường chăm sóc Công trình Măng non.
Ảnh: Cảnh Trực

80 năm qua đã ghi dấu những chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Để viết tiếp những trang sử vẻ vang, lực lượng đội viên, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đang từng ngày, từng giờ rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ.

Theo  TQĐT