Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang

Ngày 24-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp cho ý kiến về nội dung Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Tuyên Quang.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thành Công

Theo Điều chỉnh quy hoạch mới do Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Arep Ville (Cộng hòa Pháp) tư vấn thiết kế có 14 điểm được điều chỉnh, so với Quy hoạch 2007. Theo Quy hoạch điều chỉnh mới, lộ trình điều chỉnh ranh giới thành phố Tuyên Quang từ nay đến năm 2020 sẽ sát nhập một phần xã Trung Môn của huyện Yên Sơn vào 2 phường Tân Hà và Ỷ La để sát nhập cụm Trường Đại học Tân Trào vào trong ranh giới thành phố đảm bảo tiêu chí đô thị loại II về cơ sở giáo dục đào tạo; sát nhập một phần xã Phú Lâm thành phường Mỹ Lâm tạo động lực phát triển kinh tế du lịch cho thành phố; thành lập phường An Tường để đảm bảo tiêu chí tỷ lệ đô thị hóa; đồng thời sát nhập một phần xã Kim Phú của huyện Yên Sơn. Đến giai đoạn 2030 và những năm tiếp theo tiếp tục đẩy mạnh phát triển khu Suối khoáng Mỹ Lâm nhằm đảm bảo vai trò thành phố Tuyên Quang là trung tâm du lịch cấp vùng theo Quyết định 419; từng bước hướng tới đô thị loại I, xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện vì sức khỏe.

Định hướng phát triển thành phố Tuyên Quang sẽ tận dụng giá trị cảnh quan và các động lực phát triển hai bên bờ sông Lô để phát triển “thành phố hai bên bờ sông” hướng tới năm 2020 trở thành đô thị loại II. Điều chỉnh khung giao thông trục chính đô thị: Giao thông đối ngoại, lấy tuyến đường qua UBND thành phố Tuyên Quang thành tuyến đường đối ngoại Đông Tây, tránh Quốc lộ 37, tiếp tục thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Tuyên Quang kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, quy hoạch xây dựng sân bay dân dụng, xây dựng tuyến đường sắt Thái Nguyên - Tuyên Quang - Yên Bái, các tuyến giao thông đối nội gồm các tuyến đường Tân Trào, trục Bình Thuận, đường Quang Trung sẽ là tuyến chính của thành phố, hình thành trục đường Bình Thuận và đường Lý Thái Tổ, triển khai dự án tuyến đường cứu hộ cứu nạn kết nối với Trường Đại học Tân Trào. Vùng phát triển đô thị sẽ nằm theo hướng Tây Bắc - Đông Nam dọc theo tuyến đường tránh Quốc lộ 2 và sông Lô.

Vùng đô thị được che bởi 3 ngọn núi phía Bắc, Tây Bắc và phía Nam. Phía Bắc là vùng đô thị lịch sử hiện hữu bảo tồn và phát triển có bản sắc; phía Nam thành phố sẽ phát triển thành vùng đô thị năng động theo định hướng là đô thị mới hiện đại gắn kết với các tuyến giao thông đối ngoại; phía Tây thành phố là vùng đệm đô thị sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái hỗ trợ phát triển của thành phố; phía Đông thành phố là vùng núi bảo vệ thành phố kết hợp du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái.

Về không gian đô thị sẽ hình thành các cụm động lực vệ tinh bao gồm: Trung tâm giáo dục, trung tâm thành phố, trung tâm cửa ngõ thành phố, trung tâm du lịch suối kháng Mỹ Lâm, Khu vực Cổng Trời - ­Núi Dùm, Thiền viện Trúc lâm, khu đô thị dịch vụ Nông Tiến, khu dịch vụ, thương mại Tình Húc; đô thị hành chính thương mại dịch vụ An Tường; cụm công nghiệp, dịch vụ - đô thị Long Bình An. Toàn bộ thành phố Tuyên Quang được phân làm 5 khu vực phát triển chính, các phân khu chia thành 14 phân khu đô thị: Phân khu trung tâm thành phố lịch sử hiện hữu; phân khu đô thị Nông Tiến và Đảo Tình Húc; phân khu đô thị phát triển An Tường; phân khu đô thị trung tâm mở rộng phía Tây; phân khu đô thị giáo dục đào tạo mở rộng phía Bắc; phân khu đô thị mới Kim Phú.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, việc thảo luận của các đại biểu và nhà tư vấn đã làm rõ những nội dung còn thắc mắc, Ban Thường vụ thấy rằng nội dung đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra với định hướng thành phố “hai bên bờ sông” - hình ảnh thành phố thân thiện vì sức khỏe. Đồng chí lưu ý nhà tư vấn cần tiếp tục nghiên cứu thêm quy hoạch các khu vui chơi giải trí, mạng lưới giao thông, đường sắt, vấn đề hạ tầng kỹ thuật. Các phân khu đô thị khi mở rộng quy mô dân cư thì phải làm rõ về diện tích, hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật về sử dụng nước ngầm, ngầm hóa đối với các tuyến phố phát triển mới. Các công trình văn hóa, công viên vui chơi giải trí cần xem xét có quy hoạch thêm nhu cầu cần có diện tích lớn phục vụ du khách và nhân dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp với nhà tư vấn tiếp thu chỉnh sửa để hoàn thành Quy hoạch theo đúng ý kiến, tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thanh Phúc