Bảo vệ môi trường từ Ngôi nhà kế hoạch nhỏ

Thu gom phế liệu từ chai nhựa, vỏ lon, giấy vụn bán, để mua những phần quà sách, vở, đồ dùng học tập …tặng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là những việc làm thiết thực đang được các Liên đội trường học trên địa bàn thành phố tích cực tham gia hưởng ứng, qua đó không chỉ phát huy tinh thần tương thân tương ái mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa cho học sinh và người dân.

Ngôi nhà kế hoạch nhỏ của trường Tiểu học An Tường

Mỗi tuần một lần vào thứ 6 hàng tuần, sân trường Tiểu học An Tường trở nên sôi động hơn bởi hoạt động thu gom, phân loại rác thải của học sinh trong trường. Các em học sinh xách các túi đựng rác thải nhựa, lon bia, giấy báo được thu gom tại các hộ gia đình, các ngõ xóm xếp hàng ngay ngắn đi đến “ngôi nhà kế hoạch nhỏ” tại sân trường để phân loại vào các ngăn chứa của ngôi nhà kế hoạch nhỏ. Cô giáo Nguyễn Thị Nga, trường Tiểu học An Tường, thành phố Tuyên Quang cho biết, Ngôi nhà kế hoạch nhỏ được lợp bằng tôn, chia thành các ngăn để giúp các em học sinh nhận biết phân loại rác theo từng loại, vừa góp phần giáo dục ý thức tiết kiệm, tình yêu lao động, bảo vệ môi trường, vừa giáo dục tinh thần đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau của các đội viên, thiếu nhi, thúc đẩy các em tích cực tham gia các hoạt động mang lại lợi ích xã hội,
   Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường, đặc biệt là hạn chế rác thải nhựa, từ năm học 2019-2020, các trường học trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã duy trì mô hình “ ngôi nhà kế hoạch nhỏ” thu gom phế liệu: chai nhựa, ống lon, giấy vụn,... vừa giúp học sinh hình thành thói quen phân loại rác thải, vừa giúp các em có ý thức giữ gìn môi trường, cảnh quan. Số tiền thu được từ việc bán chai nhựa, giấy vụn sẽ là nguồn quỹ Đội giúp đỡ những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn học tốt trong Liên đội. Các em học sinh đều bày tỏ sự phấn khởi vì đã làm được những việc tuy nhỏ nhưng rất hữu ích trong việc bảo vệ môi trường. Các em học sinh đều bày tỏ sự phấn khởi vì đã làm được những việc tuy nhỏ nhưng rất hữu ích trong việc bảo vệ môi trườngEm Vũ Ngọc Bích, Trường Tiểu học Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang cho biết, ở trên lớp cô giáo cũng tuyên truyền cho em là phải phân loại rác nếu không phân loại rác thì sẽ không bảo vệ môi trường được. Nhưng loại rác tái chế được như vỏ lon, chai nhựa, bìa cát tông em sẽ mang đến và gom vào ngôi nhà kế hoạch nhỏ của trường. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Vân, Trường Tiểu học Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang cho biết, Hiện toàn trường hiện có gần 1.500 học sinh nên lượng rác thải, chai lọ, giấy vụn bỏ đi hàng ngày khá lớn. Từ khi có "Ngôi nhà Kế hoạch nhỏ" thì việc phân loại và bỏ rác đúng chỗ đã trở thành thói quen. Đây là mô hình rất phù hợp, với tinh thân “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, bằng việc phân loại rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Bên cạnh đó mô hình này còn giáo dục học sinh nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, không chỉ ở nhà trường mà cả ở nhà và ra ngoài xã hội.

Trường tiểu học Phan Thiết tích cực hưởng ứng phong trào Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa

Có thể nói, những công trình “ Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” ở các trường học trên địa bàn thành phố có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải đặc biệt là rác thải nhựa, hình thành nên ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp của mỗi học sinh khi còn trên ghế nhà trường.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)