Bí thư Đoàn học và làm theo Bác

Trong những năm qua, việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã thành phong trào thi đua sôi nổi được đoàn viên, thanh niên toàn thành phố Tuyên Quang hưởng ứng tích cực, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học và làm theo lời Bác dạy. Anh Trần Hoài Nam, Bí thư Đoàn xã Thái Long là một trong những điển hình.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Nam luôn xác định mình cần học tập và làm theo Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày. Trên cương vị thủ lĩnh Đoàn, anh cùng Ban chấp hành Đoàn xã bám sát nghị quyết, chương trình kế hoạch của Đoàn cấp trên, của cấp ủy để xây dựng các kế hoạch, quán triệt, tổ chức, triển khai những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Để nội dung cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới từng đoàn viên, thanh niên, anh Nam quán triệt đầy đủ các văn bản, nhiệm vụ công tác theo từng tháng, quý; đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các đoàn viên dễ dàng tiếp thu như: lồng ghép tuyên truyền về phong cách, đạo đức của Người qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, hoạt động tình nguyện, phong trào Đoàn phát động. Tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác cứ thế thấm sâu vào mỗi đoàn viên, thanh niên trong xã. Anh Trần Hoài Nam tâm sự: Để tạo sức hút đối với các đoàn viên, thanh niên tổ chức Đoàn phải luôn là người bạn đồng hành của tuổi trẻ. Bản thân người thủ lĩnh phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, đề ra những chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực để tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên cùng tham gia.

Bí thư Đoàn xã Thái Long Trần Hoài Nam tham gia các hoạt động an sinh xã hội

Để góp phần thiết thực chung tay xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao tại địa phương, anh Nam đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy lựa chọn những công trình thanh niên thiết thực, vừa sức. Theo đó năm 2022, Đoàn xã chủ trì xây được hơn 600m đường bê tông vào thôn Đồng Mon với giá trị hơn 7 triệu đồng. Xây dựng 1 tuyến đường điện “Thắp sáng đường quê” tại thôn Hòa Bình với trị giá 21 triệu đồng. Sau khi hoàn thiện, bà con nhân dân rất phấn khởi, công trình hoàn thành không những tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, mà còn giúp giảm rõ rệt tình trạng tệ nạn xã hội ở thôn nhờ phát huy tối đa hiệu quả của camera an ninh. Đồng chí Lưu Kim Du, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thái Long cho biết, đồng chí Trần Hoài Nam được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Thái Long mới được 03 năm, nhưng với tinh thần, sự trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình, đồng chí đã huy động được đông đảo ĐVTN và sự chung tay ủng hộ của các cơ quan, đơn vị góp phần thiết thực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Đặc biệt đầu tháng 10 vừa qua đồng chí Nam vinh dự đại diện tuổi trẻ tỉnh Tuyên Quang tham dự Vòng Chung kết Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I, năm 2023 và xếp thứ 24 trên tổng số 72 thí sinh trong Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc.

Đ/c Trần Hoài Nam tham gia dự vòng Chung kết Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I

Với những việc làm thiết thực của mình, anh Trần Hoài Nam đã  nhận nhiều bằng khen, giấy khen của đoàn cấp trên. Đồng thời là 1 tấm gương cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn noi theo trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)