Bí thư Đoàn tâm huyết với xây dựng nông thôn mới

Anh Trần Hoài Nam, Bí thư Đoàn xã Thái Long được biết đến là một cán bộ đoàn nhiệt tình, năng nổ, luôn xung kích trong công tác tại địa phương. Nhờ khả năng “dân vận khéo”, anh Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, đặc biệt là trong những phần việc, công trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, năm 2017, anh Nam được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã Thái Long. Năm 2020, anh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã. Với tính cách vui vẻ, nhiệt tình, tác phong nhanh nhẹn, phong cách gần gũi với mọi người xung quanh, anh Nam luôn kiên trì tận dụng cơ hội tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên trên địa bàn xã. Chính vì vậy, mỗi khi anh vận động, kêu gọi sự đóng góp từ nhân dân, từ các cơ quan, đoàn thể đều gặp nhiều thuận lợi.

Anh Trần Hoài Nam hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo tại thôn Hòa Bình, xã Thái Long

Để góp phần thiết thực chung tay xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao tại địa phương, anh Nam đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy lựa chọn những công trình thanh niên thiết thực, vừa sức. Theo đó đầu năm 2022, Đoàn xã chủ trì xây được hơn 600m đường bê tông vào thôn Đồng Mon với giá trị hơn 7 triệu đồng. Trong đó có 3 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Tuy giá trị công trình không lớn, nhưng với nguồn kinh phí có hạn, anh Nam đã phải bỏ nhiều công sức để vận động, kêu gọi xây dựng đoạn đường.

Chưa dừng lại ở đó, nhận thấy đoạn đường tại thôn Hòa Bình dài khoảng 1,3km tuy đã được bê tông hóa nhưng chưa có đèn điện thắp sáng gây bất tiện, nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông. Anh Nam đã chủ động xin ý kiến Thường trực Đảng ủy xã, sau đó tổ chức họp Ban chấp hành Đoàn xã, ban hành Kế hoạch thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Hòa Bình. Nhờ kiên trì vận động, thuyết phục, anh Nam đã tập hợp được 21 triệu đồng, trong đó có 18 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa bảo đảm đủ để thi công công trình. Sau khi hoàn thiện, bà con nhân dân rất phấn khởi, công trình hoàn thành không những tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, mà còn giúp giảm rõ rệt tình trạng tệ nạn xã hội ở thôn nhờ phát huy tối đa hiệu quả của camera an ninh. Đồng chí Lưu Kim Du, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thái Long cho biết, đồng chí Trần Hoài Nam được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Thái Long mới được 02 năm, nhưng với tinh thần, sự trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình, đồng chí đã huy động được đông đảo ĐVTN và sự chung tay ủng hộ của các cơ quan, đơn vị góp phần thiết thực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Anh Nam và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh ủng hộ ngày công và tiền mặt xây dựng tuyến đường điện

"Thắp sáng đường quê" tại thôn Hòa Bình, xã Thái Long

Những công trình, phần việc thiết thực của anh Nam và đoàn viên thanh niên xã đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến nhanh và rõ nét diện mạo của địa phương, cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thái Long sớm đưa xã nhà sớm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đã đề ra./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)