Cựu chiến binh Dương Xuân Tuyên gương mẫu, làm kinh tế giỏi

9 năm là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, đồng chí Dương Xuân Tuyên luôn thể hiện được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; sự kiên trung, kiên định của một đảng viên, cán bộ CCB gương mẫu. Từ đó, góp phần đưa phong trào CCB của xã Kim Phú không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Năm 1973 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Tuyên tình nguyện lên đường nhập ngũ và đã tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, năm 1984 tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Vị Xuyên. Sau 17 năm phục vụ trong quân ngũ đến năm 1990, ông hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội và trở về địa phương. Sau khi phục viên ông tham gia công tác ở HTX, làm trưởng thôn thôn 9, tới năm 2012 ông được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội CCB xã Kim Phú.
Là người đứng đầu tổ chức Hội, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao, thẳng thắn trung thực, luôn tự đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia làm đường bê tông ngõ, xóm, nội đồng với chiều dài gần 8km, tham gia lắp ghép khấu kiện mương đúc sẵn được 6,7km, xây dựng hệ thống đường điện thắp sáng đường quê với chiều dài 5,2km; đóng góp hơn hơn 2500 ngày công công lao động. Từ đó góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày một trong sạch vững mạnh. Ông luôn tích cực chỉ đạo các chi hội tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua như: “CCB gương mẫu”, “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Dân vận khéo”... Đặc biệt là phong trào CCB tham gia xây dựng NTM. Ông Tuyên chia sẻ: Rời quân ngũ tôi trở về địa phương công tác, đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác khau. Đến khi nhận công tác tại Hội CCB xã tôi thật sự thấy được sự đóng góp và tầm quan trọng của công tác Hội đối với sự phát triển của địa phương. Bản thân nhận thức cần phải cố gắng, nổ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, động viên hội viên phát huy truyền thống phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Tôi luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia, đóng góp cùng địa phương phát triển kinh tế xã hội.

Ông Tuyên với mô hình nuôi ếch tại gia đình

Không chỉ là 1 người cán bộ gương mẫu trong các phong trào của Hội, ông còn là 1 tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình. Tận dụng diện tích đất không sử dụng, năm 2013 sau khi tìm hiểu cũng như nhận thấy việc nuôi ếch thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông đã quyết tâm đầu tư công sức và vốn đầu tư 9 bể nuôi ếch với diện tích 50m². Từ những bể nuôi ếch ban đầu ông nuôi ếch sinh sản để nhân rộng mô hình. Có những ngày gia đình ông bán ra thị trường gần 30kg ếch với giá 70-80.000 đồng/kg. Đầu ra của sản phẩm ếch thịt chủ yếu bán cho các nhà hàng quanh khu vực thành phố.
Đồng chí Đoàn Khắc Mười, Bí thư Đảng ủy xã Kim Phú cho biết: Đồng chí Tuyên là người rất gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và phong trào, hoạt động của địa phương. Đặc biệt đồng chí cùng BCH Hội CCB xã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, góp phần cùng xã Kim Phú hoàn thành các tiêu chí trong thực hiện chương tình mục tiêu quốc gia.
Có thể nói với tinh thần gương mẫu, tận tâm vì công việc, ông Dương Xuân Tuyên đã và đang có những đóng góp quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Kim Phú thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, bảo vệ vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương, góp công, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp, văn minh.
/.

Bài và ảnh: Duy Khanh( Trung tâm VH,TT và TT thành phố )