Độc đáo với những mô hình đèn Trung thu mini

Để góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh về Lễ hội Thành Tuyên, đồng thời tạo niềm vui cho các em nhỏ tại địa phương nhân dịp Trung thu, các em học sinh tại thôn Đồng Mon, xã Thái Long đã tự tay chế tạo nên những mô hình đèn Trung thu mini mô phỏng lại các mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân chế tạo.

Với những vật liệu đơn giản như: dây thép, giấy đề can, xốp, đèn nháy, mô tơ, pin, sạc dự phòng... em Phạm Huy Tuấn, thôn Đồng Mon và các bạn đã tự chế tạo cho mình những mô hình đèn Trung thu mini độc đáo, rực rỡ sắc màu. Em Tuấn chia sẻ, đây là năm thứ hai em và các bạn tự tay làm các mô hình. Mỗi một mô hình chỉ có giá trị khoảng từ 100 đến hơn 200.000 đồng. Vào thời gian rảnh, thay vì đi chơi như các bạn cùng trang lứa, em ở nhà và tự mày mò làm mô hình. Thời gian hoàn thành mất khoảng 30 ngày. Năm nay mô hình của em có tên gọi là Rồng vàng trẩy hội. Với ánh sáng rực rỡ, đường nét tinh tế, vừa qua mô hình của em được tham gia vào cuộc thi mô hình đèn Trung thu mini ở thôn và giành được giải Nhất. Thông qua cuộc thi sẽ là nguồn động viên cho em và các bạn tiếp tục cố gắng tạo thêm nhiều mô hình đặc sắc hơn.

Những mô hình đèn Trung thu mini do chính tay các em học sinh chế tạo

Bí thư Đoàn xã Thái Long Trần Hoài Nam cho biết, năm ngoái, các em học sinh ở thôn Đồng Mon đã làm các mô hình đèn Trung thu mini. Tuy nhiên mới chỉ mang tính tự phát. Sau khi nhận thấy hoạt động này rất có ý nghĩa, vừa góp phần quảng bá hình ảnh Lễ hội Thành Tuyên vừa tạo môi trường cho các em được sáng tạo, thể hiện đam mê, Đoàn xã đã phối hợp cùng thôn, chi đoàn thôn tổ chức cuộc thi và trao giải cho các mô hình. Đặc biệt, việc làm này rất được các bậc phụ huynh ủng hộ.  Thay vì chơi điện tử hay xem tivi, vào những thời gian rảnh, các em sẽ tìm tòi, sáng tạo các mô hình. Trong thời gian tới, Đoàn xã sẽ tuyên truyền, vận động các em học sinh duy trì và mở rộng quy mô ra toàn xã. Đồng thời dự kiến tổ chức giải cấp xã để động viên, tạo động lực và bồi đắp cho các em tình yêu với Lễ hội Trung thu đặc sắc của người dân Tuyên Quang.

Các mô hình đèn mini được nhiều em nhỏ trong thôn yêu thích

Với những mô hình đèn Trung thu mini đặc sắc, ngộ nghĩnh do chính tay các em học sinh thôn Đồng Mon làm không chỉ giúp quảng bá hình ảnh Trung thu xứ Tuyên mà còn bồi dưỡng thêm nguồn nhân lực là những nghệ nhân chế tạo mô hình đèn Trung thu tương lai ở địa phương./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)