Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật

Theo quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, ngày 9-11 hàng năm là Ngày Pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam. Mục đích của việc tổ chức Ngày Pháp luật là nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Đồng thời, tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền được thông tin về pháp luật và khuyến khích công dân chủ động học tập pháp luật.

Trong 7 năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương toàn tỉnh đã xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai Ngày Pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Nội dung tuyên truyền, PBGDPL được các cơ quan, đơn vị, địa phương lựa chọn phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn. Trong đó, chú trọng các đối tượng đặc thù như: người lao động trong doanh nghiệp, người dân ở vùng sâu, vùng xa, các địa bàn trọng điểm về pháp luật, các địa bàn có các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Hình thức, phương pháp tuyên truyền, PBGDPL được đa dạng hóa, phù hợp với từng địa bàn như tổ chức hội nghị, bồi dưỡng, tọa đàm, hoạt cảnh tình huống, sân khấu hóa, tài liệu trực quan sinh động như pa nô, áp phích, tờ gấp, thực hiện các chuyên mục trên báo, sóng phát thanh, truyền hình...

Học sinh trường THCS Nội trú Na Hang tìm hiểu pháp luật qua
tủ sách pháp luật tại nhà trường.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật, hàng năm, Công an tỉnh tổ chức hàng trăm lượt tiếp xúc chức sắc, chức việc, người uy tín, trưởng thôn để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền pháp luật cho phạm nhân đang chấp hành án tại phân trại quản lý phạm nhân. Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật cho người dân tộc thiểu số, người có uy tín, trưởng thôn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động; chiếu phim tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động.

Các nhà trường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh. Tỉnh đoàn tổ chức cho hàng vạn đoàn viên ký cam kết không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, tệ nạn xã hội... Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tổ chức 1.108 hội nghị, tọa đàm, ngoại khóa thu hút trên 120 nghìn lượt người tham dự. Thông qua công tác phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người dân và tổ chức trong tuân thủ pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL, gắn với việc hướng dẫn đội ngũ thực hiện nhiệm vụ PBGDPL khai thác thông tin, bài giảng về PBGDPL thông qua youtube và một số mạng xã hội khác. Đồng thời chú trọng tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật qua trang thông tin điện tử Sở Tư pháp” và phát động hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” do Bộ Tư pháp tổ chức... Nhờ vậy, công tác tuyên truyền, PBGDPL đã có nhiều chuyển biến tích cực, không chỉ bảo đảm rộng khắp mà từng bước đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở.

Đồng chí Vũ Thị Minh Hiền, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp cho biết, hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch tập trung tuyên truyền các nội dung cơ bản về luật, pháp lệnh, văn bản mới ban hành có hiệu lực trong năm 2019, năm 2020; các chính sách, quy định của pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; những vấn đề dư luận xã hội quan tâm cần được định hướng. Hình thức tuyên truyền được tổ chức với nhiều hoạt động như sinh hoạt chuyên đề, mít tinh, tọa đàm, phong trào thanh niên tình nguyện, xung kích; hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm ảnh, băng zôn, khẩu hiệu; thi tìm hiểu pháp luật; các hoạt động chuyên môn gắn với quán triệt, phổ biến, giới thiệu các văn bản luật tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Sở Tư pháp chủ trì tổ chức thi “Tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật” cho các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Sở Tư pháp xây dựng các chuyên trang, chuyên mục phát thanh, truyền hình, phóng sự, tin, bài ảnh tuyên truyền pháp luật trên Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở, trang thông tin điện tử, fanpage, facebook của ngành, đơn vị.

Đây là hoạt động mang tính chính trị, pháp lý có ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật, khả năng thực thi pháp luật và chấp hành pháp luật.

Theo TQĐT