Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng Mô hình tự quản thực hiện phong trào Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa

Chiều ngày 27/5, Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng Mô hình tự quản thực hiện phong trào “ Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đại diện ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Lãnh đạo đoàn thể tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; Lãnh đạo Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ các xã, phường và đại diện 3 tổ tự quản thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn xã Kim Phú. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ tỉnh lựa chọn tổ chức thực hiện thí điểm Mô hình tự quản thực hiện phong trào “ Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa”.

Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng Mô hình tự quản thực hiện

phong trào “ Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chốn rác thải nhựa”

Thành phố Tuyên Quang là Trung tâm Chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh, có tốc độ đô thị hóa nhanh, đã và đang thu hút các nhà đầu tư, với nhiều dự án trọng điểm để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Quá trình xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang theo tiêu chí đô thị loại II, và phấn đấu đến năm 2030 cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I. Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư của nhà nước, thành phố Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, tăng cường quản lý và chỉnh trang đô thị, nhằm xây dựng thành phố sạch - xanh - sáng - đẹp. Đến nay, các chỉ tiêu về môi trường thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, đó là tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch và hợp vệ sinh đạt trên 95%; tỷ lệ rác và rác thải được thu gom, xử lý đạt trên 90%. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường thì việc thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn, việc lẫn các loại chất thải trong sinh hoạt, đặc biệt là các loại nhựa, túi nilon, thủy tinh…tương đối phổ biến. Điều này càng khiến việc xử lý rác thải và rác thải nhựa gặp khó khăn, đồng thời gây lãng phí nguồn phân hữu cơ cung cấp một lượng phân bón giàu dinh dưỡng trong chăm sóc cây trồng.

Các đại biểu dự Hội nghị

Nhằm chung tay thực hiện bảo vệ Môi trường, xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng, sạch, xanh, sáng đẹp. Ủy ban MTTQ thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “ Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa. Theo đó, trong năm 2020, mỗi xã, phường sẽ thực hiện thí điểm xây dựng 3 tổ mô hình tự quản về xử lý rác thải và chống rác thải nhựa và lựa chọn xã Kim Phú làm điểm thành lập 3 tổ tự quản trên địa bàn xã để triển khai thực hiện; vận động mỗi hộ gia đình có 2 thùng đựng rác để phân loại rác tại gia đình, đến năm 2025, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang sẽ có 95% số hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải
    Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị, Để công tác bảo vệ môi trường nói chung, nhất là phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” mang lại những hiệu quả thiết thực. Mỗi tổ chức, cá nhân, các đơn vị doanh nghiệp, Ủy ban MTTQ các xã, phường, các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và lồng ghép hoạt động bảo vệ môi trường với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đặc biệt là thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình bằng chế phẩm vi sinh.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và thành phố chứng  kiến Lễ ký kết thực hiện

phong trào ' Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa"

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang đã ra mắt 3 mô hình tự quản thực hiện phong trào “ Tuyên Quang chung tay xử lý rác và chống rác thải nhựa” của xã Kim Phú. 15 Ủy ban MTTQ xã, phường trên địa bàn thành phố đã tham gia ký kết thực hiện phong trào " Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa". Nhân dịp này, Công ty Cổ phần dịch vụ Môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang đã trao tặng cho xã Kim Phú 3 xe thu gom rác cho 3 tổ tự quản thực hiện thu gom rác của xã Kim Phú.Ngay sau Hội nghị, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân đã tham gia vệ sinh môi trường tại tuyến đường khu vực trụ sở Ủy ban nhân dân xã Kim Phú.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)