Khai mạc Chương trình Du lịch " Tuyên Quang - nơi vẻ đẹp hội tụ" năm 2021

Tối ngày 23/4, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang. Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Khai mạc Chương trình Du lịch năm 2021 với chủ đề “ Tuyên Quang – vẻ đẹp hội tụ”. Đến dự có các đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Lê Thị Kim Dung, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện Tổng cục Du lịch, Vụ Lữ hành - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Đại biểu và nhân dân dụ Khai mạc Chương trình Du lịch " Tuyên Quang - Nơi vẻ ddpj hội tụ"

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Tuyên Quang là tỉnh giàu truyền thống cách mạng “Thủ đô khu giải phóng - Thủ đô kháng chiến”, nơi có nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp với những thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn; có sự khởi phát, hội tụ và giao thoa sắc thái văn hóa của các dân tộc vùng núi phía bắc với nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng quý giá của cộng đồng dân tộc sinh sống từ lâu đời. Tất cả yếu tố đó đã tạo nên nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng để Tuyên Quang tập trung khai thác, phát triển du lịch. Với tiềm năng, lợi thế đó, Tuyên Quang đã hình thành một số sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút đông du khách, nổi bật là: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào với loại hình du lịch lịch sử, văn hóa; Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng; Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình thu hút du khách khám phá loại hình du lịch sinh thái, dã ngoại, du lịch thể thao mạo hiểm. Đặc biệt, đã xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của tỉnh và được Tổ chức kỷ lục Guinness Việt Nam chứng nhận “Đêm hội Thành Tuyên có nhiều mô hình đèn độc đáo, lớn nhất Việt Nam”...Với nhiều giải pháp thúc đẩy du lịch được triển khai, hoạt động du lịch của tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều khởi sắc. Nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về lợi ích phát triển du lịch được nâng lên. Lượng khách du lịch đến Tuyên Quang ngày càng tăng, giai đoạn 2016-2020, Tuyên Quang đón trên tám triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân 5,2%/năm. Hoạt động du lịch đã góp phần tạo việc làm cho người lao động và tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố dự khai mạc Chương trình Du lịch " Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ" năm 2021

Chương trình Du lịch với chủ đề “Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ” năm 2021, là sự kiện du lịch quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Năm du lịch Quốc gia 2021, chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021); Chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời triển khai các giải pháp kích cầu nhằm phục hồi du lịch, tăng lượng khách du lịch đến Tuyên Quang sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Để Chương trình du lịch năm 2021 với chủ đề “Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ” được khai thác có hiệu quả, tỉnh Tuyên Quang cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân hãy tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về điểm đến, các sản phẩm du lịch của tỉnh trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và thông qua tổ chức các sự kiện du lịch tại các tỉnh trên địa bàn cả nước... Tại chương trình khai mạc, các đại biểu và đông đảo du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt; trình diễn trang phục các dân tộc trên địa bàn tỉnh; diễu hành mô tô qua khán đài và quanh thành phố.

Chương trình khai mạc

Trong khuôn khổ Chương trình du lịch năm 2021, cùng với việc tập trung tăng cường quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông, báo chí và các trang thông tin điện tử website, mạng xã hội; trưng bày quảng bá ảnh du lịch; tổ chức các đoàn khảo sát các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để xây dựng các tua du lịch giới thiệu chào đón du khách; tọa đàm kết nối doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; tổ chức các sự kiện văn hóa để thu hút du khách. Tại các huyện, thành phố còn diễn ra các hoạt động tạo sự kết nối chuỗi sự kiện kích cầu du lịch của tỉnh ngay sau chương trình khai mạc của tỉnh, như: huyện Na Hang sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch huyện với các hoạt động như: trình diễn dù lượn, tổ chức nghi lễ nhảy lửa của người Dao Đỏ, trình diễn trang phục dân tộc, đua xe địa hình, cắm trại, tổ chức hoạt động trại đêm; khiêu vũ văn nghệ đường phố; ra mắt tuyến đường hoa; huyện Lâm Bình diễn ra các hoạt động khai trương điểm chụp ảnh trải nghiệm Con nước và con đường Tình trên sóng lúa, tour tham quan hang Khuổi Pín, lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các hoạt trải nghiệm tại các điểm du lịch cộng đồng, sinh thái tại lòng hồ Na Hang - Lâm Bình; các hoạt động âm nhạc đường phố tại tuyến phố đi bộ tại thành phố Tuyên Quang.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)