Nêu cao ý thức bảo vệ tài sản hạ tầng giao thông đường bộ

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang liên tục xảy ra các hành vi làm hư hỏng và trộm cắp thiết bị công trình đảm bảo an toàn giao thông, tài sản hạ tầng giao thông đường bộ tại một số tuyến đường. Việc làm này không chỉ gây thất thoát tài sản nhà nước, mất mỹ quan đô thị mà còn gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Hiện chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp nhằm làm rõ các vụ việc và tuyên truyền để nâng cao ý thức của nhân dân.

Qua rà soát, các công trình giao thông đường bộ của thành phố đã bị mất trộm 92 tấm lưới thép, 44 tấm lưới gang đúc bảo vệ tại các hố ga, rãnh thoát nước. Khái toán kinh phí thay thế là 120 triệu đồng. Khu vực bị mất nhiều là các tuyến đường mới nâng cấp, chưa bàn giao và cả các tuyến đường cũ qua các khu dân cư trên địa bàn phường An Tường và Tân Hà. Chỉ tính riêng hai bên đường Trung tâm Hành chính thành phố (thuộc phường An Tường) đã bị mất 15 tấm lưới gang đúc kích thước 100 x 40; Quốc lộ 2 cũ (đoạn khu vực cổng trường Nguyễn Văn Huyên) đã bị mất 13 tấm lưới gang đúc kích thước 85 x 43; đường Minh Thanh (phường Tân Hà) bị mất 92 tấm lưới thép kích thước 60 x 15.

Các hố thoát nước tại khu dân cư Thịnh Hưng bị trộm lấy cắp nắp cống đã được rào lại tạm thời.

Ông Đỗ Đình Đạt, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo và giao nhiệm vụ của UBND thành phố, Phòng Quản lý đô thị thành phố đã kiểm tra, rà soát, thống kê hiện trạng hạ tầng giao thông đường bộ. Qua rà soát, Phòng đã tổng hợp bằng văn bản để báo cáo với UBND thành phố số lượng các tấm lưới thép, lưới gang đúc bị lấy trộm. Đồng thời đề nghị UBND thành phố xem xét, giao Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố cân đối, tham mưu UBND thành phố bổ sung kinh phí lắp đặt lưới thép, lưới gang đúc bị mất trên các tuyến đường đô thị để đảm bảo an toàn giao thông. Đối với các tuyến đường đang thi công, Phòng đề nghị các Ban quản lý dự án trên địa bàn thành phố kiểm tra, đảm bảo an toàn giao thông và lắp đặt tấm lưới theo đúng nội dung các văn bản đã chỉ đạo của UBND thành phố.

Dạo một vòng qua một số tuyến đường nhánh trong khu dân cư Thịnh Hưng (phường Tân Hà), hàng loạt các nắp cống nối tiếp nhau đều bị kẻ trộm cậy lấy đi, bị hở ra các hố sâu. Ông Trần Việt Cường, phụ trách an ninh tổ dân phố 13, phường Tân Hà cho biết: “Lợi dụng địa bàn khu dân cư mới, rất vắng vẻ, kẻ trộm đã lấy mất 17 tấm nắp cống thoát nước bằng gang. Việc làm này gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn giao thông và thất thoát tài sản nhà nước, còn làm mất mỹ quan đô thị, gây tắc hệ thống thoát nước ở khu dân cư, dễ trở thành các “hố bẫy” rất nguy hiểm cho người đi bộ, xe gắn máy và trẻ em. Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, tại những vị trí mất nắp cống, chúng tôi đã mang các đoạn tre, gỗ ra rào chắn miệng hố tạm thời. Đồng thời, vận động nhân dân kịp thời ngăn chặn và tố giác khi phát hiện các đối tượng khả nghi”.

Thiếu tá Hoàng Việt Khánh, Trưởng Công an phường Tân Hà cho biết, Công an phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phường Tân Hà tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn thông qua trang fanpage của phường và trực tiếp tại các hộ. Công an phường cũng phối hợp với Đội Hình sự Công an thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm đối tượng trộm cắp. Đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực thường xuyên xuống các tổ dân phố, trao đổi về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp; phối hợp với tổ trưởng dân phố, phụ trách an ninh khu dân cư tăng cường công tác tuần tra đêm để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại, trộm cắp tài sản của các công trình hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn quản lý.

Trên địa bàn thành phố hiện đang triển khai rất nhiều công trình, dự án để nâng cao các tiêu chí đô thị loại II và từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I. Chính quyền thành phố và các phòng, ban chức năng cần siết chặt hơn nữa công tác kiểm tra, quản lý, bảo vệ. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ và giữ gìn các công trình, tài sản công cộng.

Theo TQĐT