Những tín hiệu tích cực từ sự phát triển của y tế tư nhân

Cùng với y tế công lập, y tế tư nhân đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 184 cơ sở hành nghề y tư nhân, trong đó có 1 bệnh viện tư nhân, 13 phòng khám đa khoa và 161 cơ sở khám, chữa bệnh các chuyên khoa và dịch vụ y tế. Mỗi năm, số lượt người khám và điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân chiếm khoảng trên 20% so với tổng số lượt người khám chữa bệnh chung của cả hệ thống y tế tỉnh. Theo Thạc sỹ, bác sỹ Lê Đào Bích, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Dược, Sở Y tế, thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân đã có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở y tế tư nhân có đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện công, đồng thời, tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn dịch vụ khi có nhu cầu khám chữa bệnh.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc là cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có quy mô lớn nhất tỉnh với 350 giường bệnh, 15 khoa, 4 phòng chức năng, 6 phòng mổ được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy X quang kỹ thuật số, máy CT scanner - 32 lát cắt, máy chụp cộng hưởng từ 1,5 Tesla, máy nội soi tiêu hóa Olympus, máy sàng lọc ung thư vú... Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc cho biết, hiện nay bệnh viện có đầy đủ các khoa, phòng với thiết bị, máy móc hiện đại, đội ngũ bác sỹ có trình độ cao, thái độ phục vụ nhiệt tình. Bên cạnh đó, đơn vị có đủ các loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán, không để bệnh nhân phải tìm mua thuốc bên ngoài. Vì vậy, trong năm bệnh viện thu hút được 130.000 bệnh nhân đến khám và điều trị. Bệnh viện đã triển khai thành công các dịch vụ kỹ thuật cao như phẫu thuật mổ sọ não; phẫu thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần; phẫu thuật cột sống; phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo gân; bơm cement sinh học dưới hướng dẫn của hệ thống C-Arm; các phẫu thuật nội soi ổ bụng; lồng ngực...

Tại Phòng khám Đa khoa Hàm Long, tổ dân phố Tân Quang, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) mỗi tháng thu hút 1.000 lượt bệnh nhân đến khám. Phòng khám tăng cường đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại; đội ngũ cán bộ, nhân viên thực hiện tốt quy tắc ứng xử, tận tình hướng dẫn, ân cần chăm sóc, tạo sự hài lòng cho người bệnh. Bên cạnh đó, phòng khám còn triển khai đa dạng nhiều dịch vụ chất lượng cao như xét nghiệm, nội soi tai mũi họng, siêu âm… để bệnh nhân được khám và điều trị tốt nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, hiện nhiều cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn còn thực hiện liên kết với các bệnh viện chuyên khoa lớn ở Hà Nội về nhân sự và kỹ thuật cao nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Ngoài đầu tư về hạ tầng cơ sở, một trong những yếu tố thu hút người dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân là tiết kiệm được thời gian chờ đợi và được phục vụ chu đáo. Không những thế, hầu hết các cơ sở y tế tư nhân đều làm việc ngoài giờ và làm cả ngày nghỉ, rất thuận tiện cho người bệnh. Chị Hoàng Thị Mừng, thôn Nậm Nương, xã Phù Lưu (Hàm Yên) đang khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị Bạch Mai, số 718, tổ dân phố Tân Yên, thị trấn Tân Yên chia sẻ, mỗi khi đi khám bệnh hay kiểm tra sức khỏe định kỳ chị luôn chọn phòng khám tư nhân vì đến đây chị không phải xếp hàng chờ đợi lâu như ở các bệnh viện công lập.

Những đóng góp của y tế tư nhân không chỉ dừng lại ở việc giải quyết bài toán quá tải ở bệnh viện công lập mà còn giúp đa dạng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tạo thêm lựa chọn cho người dân trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu, toàn diện.

Theo TQĐT