Phát huy vai trò của Uỷ ban MTTQ trong công tác giảm nghèo bền vững

Cùng với các hoạt động hướng về cơ sở, lấy địa bàn khu dân cư làm trọng tâm trong hoạt động, thời gian qua, MTTQ phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua MTTQ phường Ỷ La đã có những cách làm hay, hiệu quả, các chương trình, đề án phát triển sản xuất được quần chúng nhân dân tích cực thực hiện đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo hỗ trợ người dân, nhất là hỗ trợ sửa chữa nhà ở, hỗ trợ về con giống để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đồng chí Đỗ Thị Thủy, Chủ tịch UBMTTQ phường Ỷ La chia sẻ: Thực hiện chương trình  xóa nhà tạm, nhà dột nát, những năm qua MTTQ phường đã tập trung tối đa các nguồn lực trong xã hội cùng giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện về nhà ở. Với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng”, Mặt trận đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức rà soát, phân loại, chọn đúng người, đúng đối tượng để triển khai hỗ trợ bảo đảm phù hợp, hiệu quả các nguồn lực xã hội.

MTTQ phường Ỷ La tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên Đán năm 2023

Cùng với đó công tác xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn phường. Kết quả trong năm 2022, đã vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” được hơn 25 triệu đồng. Từ năm 2021 đến nay đã hỗ trợ được 05 hộ nghèo sửa chữa nhà ở với số tiền hơn 50 triệu đồng cùng hàng chục ngày công lao động; hỗ trợ 17 hộ mua con giống với số tiền hơn 13 triệu đồng; hỗ trợ cho 14 hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn dịp tết Nguyên Đán với tổng số tiền 4,2 triệu đồng; hỗ trợ 14 hộ nghèo, cận nghèo chi phí khám chữa bệnh với tổng số tiền 7 triệu đồng; hỗ trợ 24 học sinh hộ nghèo, cận nghèo khai giảng năm học mới với tổng số tiền 7,2 triệu đồng.

MTTQ phường Ỷ La hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo

Bà Vũ Thị Vong, tổ 5, phường Ỷ La là một trong những hộ cận nghèo trên địa bàn phường. Năm 2022, được sự hõ trợ của Uỷ ban MTTQ phường cũng các đoàn thể, gia đình bà đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang. Bà Vong cho biết: Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo, nhiều năm phải sống trong căn nhà xuống cấp, mỗi khi trời mưa to đều bị dột. Sau nhiều năm cố gắng làm ăn, gia đình tôi tích lũy được một số tiền, cùng với sự giúp đỡ của MTTQ phường đến nay gia đình đã được ở trong ngôi nhà mới. Đây là động lực giúp mẹ con tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nhờ phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội nên đời sống vật chất của người dân đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo tại phường giảm xuống còn dưới 1%, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH,TT và TT thành phố)