Quản lý cây xanh đô thị: Cần thống nhất các quy định

Những ngày cao điểm nắng nóng, người dân thành phố Tuyên Quang mới cảm nhận rõ giá trị của những hàng cây xanh cổ thụ. Để cây xanh đô thị phát triển hài hòa, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, phát triển cây xanh đô thị theo hướng bền vững, góp phần tạo không gian xanh, bảo vệ môi trường sống.

Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang là đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng và phát triển hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố. Theo thống kê của đơn vị này, hiện tại, khu vực trung tâm thành phố Tuyên Quang đang có gần 8.000 cây xanh, với nhiều chủng loại như chò chỉ, xà cừ, tếch, phượng vĩ, bằng lăng, ngọc lan... Trong đó nhiều cây xanh như tếch, xà cừ… có tuổi đời trên 50 năm, còn lại là các cây trồng từ 30 năm và một số cây mới trồng thời gian gần đây. Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công ty, một đô thị thân thiện, hiện đại không thể thiếu các loại cây xanh. Ở nhiều nước, nhất là Nhật Bản, đã xây dựng những đảo cây xanh giữa lòng phố, như lá phổi xanh của sự sống, thành phố hiện đại mà thân thiện vô cùng. Từ ý nghĩa đó, đơn vị xác định, công tác quản lý, bảo vệ, bảo dưỡng cây xanh là nhiệm vụ quan trọng để đô thị ngày càng phát triển hiện đại xanh, sạch, đẹp. Ngoài việc tạo bóng mát, điều hòa môi trường, cây xanh còn có vai trò tạo cảnh quan không gian xanh cho đô thị.

Công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị cắt tỉa cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hưng Thành trước mùa mưa bão 2020. Ảnh: Quốc Việt

Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, hiện tượng mưa dông kèm gió lốc xuất hiện tương đối dày đặc khiến cây xanh bị gãy đổ cành thường xuyên xảy ra. Công ty giao trách nhiệm cho Đội Công viên cây xanh thường xuyên triển khai các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cây xanh trên các tuyến đường, công viên thành phố. Hàng năm, đơn vị triển khai các đợt ra quân cắt nhánh, tỉa cành, hạ thấp cành, tạo tán hầu hết các loại cây xanh che bóng mát trên các tuyến đường. Đặc biệt, trước và trong mùa mưa bão, đơn vị thường xuyên cắt cử người kiểm tra, theo dõi chủ động cắt tỉa, tạo tán nhóm cây có nguy cơ bị gãy đổ. Đến nay, hầu hết cây xanh trên các tuyến đường đã được tỉa cành, tạo tán và hạ thấp chiều cao đảm bảo an toàn. Năm 2020 cũng là năm được cảnh báo mưa bão diễn biến khó lường, phức tạp, ngoài nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng cây theo định kỳ, UBND thành phố cũng đã có văn bản cho phép đơn vị đốn hạ hơn 100 cây các loại bị mục gốc, mục rễ và rỗng thân do sâu bệnh, già cỗi.

Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang cũng cảnh báo, hiện tượng một số người dân thiếu ý thức, có hành vi “bức tử” cây xanh đã bắt đầu xảy ra. Trong đó phổ biến là hành vi thắt gốc cây, đổ hóa chất vào cây khiến cây chết từ từ, làm cho đơn vị chức năng khó phát hiện, khó xử lý người vi phạm. Khi cây đã không thể cứu chữa được, thì buộc phải chặt bỏ, đốn hạ. Đây là điều rất phí phạm, vì theo ông Thắng, thời gian để một cây xanh tạo tán, cho bóng mát thường mất từ 4 - 5 năm, ảnh hưởng rất nhiều đến mật độ cây xanh trong khu vực trung tâm thành phố.

Cùng với việc bảo vệ cảnh quan cây xanh, từ đầu năm đến nay, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang đã trồng mới gần 300 cây xanh các loại trên một số tuyến đường như đại lộ Tân Trào, đường 17-8, đường Kim Bình, Bình Thuận, Nguyễn Văn Cừ và dọc tuyến đường từ thành nhà Mạc đến UBND phường Hưng Thành. Bên cạnh những cây do công ty trồng thì nhiều người dân cũng đã chủ động trồng mới các cây xanh trước nhà như bàng, xoài, vú sữa, sảng, trứng cá… Theo ông Thắng, việc trồng tự phát cây xanh trên vỉa hè, nhất là những tuyến đường chưa có kinh phí đầu tư trồng mới cây xanh được thành phố khuyến khích, tuy nhiên, đơn vị cũng khuyến cáo người dân chỉ trồng những cây trong danh mục cho phép, đảm bảo mỹ quan.

Để cây xanh đô thị phát huy tác dụng về bóng mát, tạo cảnh quan, thành phố Tuyên Quang cũng ban hành các văn bản quy định thống nhất và phổ biến cho người dân về chủng loại, quy cách trồng trên một số tuyến đường chính. Qua đó, huy động mọi nguồn lực xã hội góp phần phát triển không gian xanh cho thành phố, cải thiện môi trường sống và cảnh quan đô thị.

Theo TQĐT