Thành phố tổ chức tọa đàm thảo luận, đánh giá thực trạng, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trên địa bàn

Chiều ngày 27/6, UBND thành phố đã phối hợp với Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư Pháp tổ chức tọa đàm về nội dung: Thảo luận, đánh giá thực trạng công tác tư pháp trên địa bàn thành phố; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Dự buổi tọa đàm về phía đại biểu Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp có đồng chí Lê Thị Thiều Hoa, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp; Dương Bạch Long, Trưởng Ban nghiên cứu Chiến lược xây dựng, Thi hành pháp luật và quản lý ngành, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp. Về phía đại biểu Sở Tư Pháp có đồng chí Vũ Thị Như Trang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Dự buổi tọa đàm về phía đại biểu thành phố có đồng chí Vũ Quỳnh Loan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND thành phố, Phòng Tư pháp thành phố, Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố, Công an thành phố, Hội Luật gia thành phố; lãnh đạo, công chức Tư pháp – Hộ tịch UBND phường Nông Tiến và phường Phan Thiết.

Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thành phố luôn quan tâm đến công tác tổ chức, hoạt động của Phòng Tư pháp và đội ngũ Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường thông qua việc tổ chức nghiên cứu, quán triệt, ban hành các văn bản thực hiện Kết luận số 84-KL/TW ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020. Đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp hộ tịch cấp xã đã được củng cố, kiện toàn cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; thường xuyên được quan tâm cử đi học tập, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ như nghiệp vụ công tác hộ tịch, công tác xử lý vi phạm hành chính... Đến nay, 100% công chức Phòng Tư pháp, 24/26 công chức tư pháp – Hộ tịch cấp xã có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch.

Hàng năm, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Phòng Tư pháp thành phố, Phòng Nội vụ thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức thực hiện công tác kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác tư pháp tại địa phương để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại trong thực hiện công tác tư pháp. Qua đó có biện pháp, giải pháp để khắc phục các hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực này.

Đồng chí Lê Thị Thiều Hoa, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham luận về các nội dung như: Định hướng và các mục tiêu ưu tiên của thành phố trong phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu đặt ra đối với công tác tư pháp trên địa bàn – Khó khăn, vướng mắc và kiến nghị; Thực trạng tổ chức và hoạt động của Phòng Tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao – Khó khăn, vướng mắc và kiến nghị góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố; Đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của đội ngũ công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã hiện nay - Khó khăn, vướng mắc và kiến nghị… Qua đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận, làm rõ những thuận lợi, khó khăn và các yếu tố tác động đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của công tác tư pháp – hộ tịch trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Quỳnh Loan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi tọa đàm

Trên cơ sở nội dung báo cáo tham luận của các đại biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Vũ Quỳnh Loan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, về việc bố trí cán bộ, công chức ngành tư pháp tại thành phố như biên chế được giao còn hạn chế, khối lượng công việc nhiều, chất lượng công việc đòi hỏi ngày càng cao, một số công chức Tư pháp – Hộ tịch còn phải kiêm nhiệm nhiều việc, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc. UBND thành phố sẽ giao Phòng Nội vụ, Phòng Tư pháp thành phố và UBND các xã, phường tham mưu giải pháp để khắc phục. Đồng thời, UBND thành phố cũng đề nghị Đoàn công tác xem xét đối với những ý kiến tham luận về một số điểm còn vướng mắc giữa các văn bản quy phạm pháp luật quy định về chức năng, nhiệm vụ của công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã để kiến nghị, sửa đổi bổ sung cho phù hợp.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Lê Thị Thiều Hoa, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tiếp thu những ý kiến, tham luận của các đại biểu để báo cáo, đề xuất với lãnh đạo của Bộ để xây dựng các thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật sao cho phù hợp với thực tế ở cơ sở. Đồng thời, mong muốn UBND thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng đến lĩnh vực tư pháp, cụ thể như cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, nhân lực trong ngành tư pháp, vấn đề bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực công chức Tư pháp - hộ tịch…/.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)