Thành phố Tuyên Quang triển khai công tác tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid -19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thực hiện kế hoạch số 58 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thành phố Tuyên Quang đã và đang tích cực triển khai công tác tiêm phòng với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức độ cao nhất.

Tiến hành khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin cho trẻ 11 tuổi tại trạm y tế phường Phan Thiết

Trong ngày 18/4, đã có 326 trẻ học sinh lớp 6 trên địa bàn thành phố đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19, tại 4 điểm tiêm là phường Phan Thiết, Nông Tiến, An Tường và Đội Cấn. Đây là số học sinh chưa mắc Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 từ 3 tháng trở lên, vác xin được tiêm là vác xin Moderna. Các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ được bố trí các bàn đón tiếp, khám sàng lọc và tư vấn kỹ trước tiêm chủng. Nhân lực và các trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế cũng được bố trí đầy đủ để sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm. Chị Nguyễn Thu Hà, phường Phan Thiết chia sẻ: Đợt dịch vừa qua, cháu nhỏ nhà tôi nhiễm Covid – 19, gia đình đã rất lo lắng. Khi được biết thành phố có kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em có độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, tôi mong muốn được cho cháu tiêm sớm để hạn chế nguy cơ tái nhiễm, nhất là khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp mà việc thực hiện 5K trong phòng, chống dịch của con còn hạn chế,
     Ông Nguyễn Quốc Linh, giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang cho biết, Ngay sau khi có kế hoạch của tỉnh, ngành Y tế thành phố đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cơ sở giáo dục và UBND xã, phường, lập danh sách trẻ trong độ tuổi từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi (đang đi học và không đi học) hiện đang sinh sống trên địa bàn gửi về các Trung tâm Y tế xã, phường để lập kế hoạch, xây dựng phương án tổ chức tiêm; tổ chức tập huấn nội dung, cách thức tổ chức, giám sát chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID -19 cho 100% cán bộ tham gia công tác tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid -19. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho các em học sinh và phụ huynh lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với bảo vệ sức khỏe bản thân. Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố có trên 15 nghìn 700 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi nằm trong diện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong đợt này. Vì là nhóm trẻ có độ tuổi thấp nhất từ trước đến nay tham gia tiêm chủng, nên nhằm đảm bảo an toàn cho các buổi tiêm, ngành Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viên Đa khoa tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết phòng tránh phản ứng có thể gặp phải và hướng dẫn cách xử trí các phản ứng không mong muốn. Với sự phối hợp của ngành y tế và các nhà trường cùng các bậc phụ huynh, công tác tổ chức tiêm chủng diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống COVID-19.

Tiêm vắc xin cho trẻ 11 tuổi tại trạm Y tế phường An Tường

Theo kế hoạch, công tác tiêm vác xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được thành phố Tuyên Quang triển khai cuốn chiếu lần lượt hết nhóm lớp thứ tự từ lớp 6 đến lớp 5, lớp 4 và hết đến học sinh 5 tuổi, thành phố phấn đấu sẽ hoàn thành tiêm vác xin phòng Covd-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý 3 năm 2022.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)