Thành phố Tuyên Quang triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022

Chiều ngày 1/9, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Dự hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đơn vị thành phố; Lãnh đạo các xã, phường; Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố.

Hội nghị triển khai năm học mới 2021-2022

Năm học 2020-2021, thành phố Tuyên Quang có 23 trường mầm non; 19 trường tiểu học và 16 trường trung học cơ sở với 892 lớp, trên 31 nghìn 400 học sinh; trên 1.700 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp bậc học; Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên theo Luật Giáo dục 2019, đạt 81%. Trong măm học 2020-2021, mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuyên Quang đã phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học. Các trường học trên địa bàn tích cực đổi mới phương pháp dạy và học phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy và học; quan tâm mua sắm trang thiết bị, đặc biệt là đồ dùng dạy học và thiết bị đồ chơi của bậc học Mầm non. Duy trì vững chắc công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn thành phố; cơ sở vật chất, phòng lớp học, đồ dùng, đồ chơi tiếp tục được đầu tư đáp ứng nhu cầu dạy và học của các nhà trường; 100% nhóm, lớp học 2 buổi/ngày; tỷ lệ trẻ ăn bán trú đạt 99%; 100% trẻ được khám sức khỏe định kỳ, theo dõi biểu đồ, kết quả: Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi: 3%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân: 1,2%; tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ đạt 51,2%; 100% trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Duy trì tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đi học đạt 100%. Tổng số học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình, đạt 99,96; tỷ lệ học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở, đạt 100%.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII; Đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng phân cấp, phân quyền và trách nhiệm giải trình của người đứng đầu các cơ sở giáo dục theo Nghị định số 24/2021/NĐ-CP ngày 23/3/2021 của Chính phủphấn đấu đến tháng 12/2021 tỷ lệ huy động trẻ dưới 3 tuổi đến nhà trẻ đạt 53,9%; giữ vững tỷ lệ huy động trẻ từ 3 đến 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 100%; tỷ lệ trẻ được học 2 buổi/ngày đạt 100%. Duy trì và giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Đạt 100% các trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Phấn đấu xây dựng 02 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ số trường đạt chuẩn quốc gia lên 53/64 trường, đạt 82,8%.Tại Hội nghị các đại biểu đã có 6 ý kiến tham luận của hiệu trưởng các nhà trường về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, việc huy động trẻ đi nhà trẻ; giải pháp về việc dạy môn ngoại ngữ trong các cấp học, nhất là việc học ngoại ngữ do giáo viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy; giải pháp đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh Tiểu học và có 1 số đề xuất kiến nghị với cấp trên quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, công tác phòng, chống dịch…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, đã ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong năm học 2020-2021 của ngành giáo dục thành phố. Đồng chí đề nghị: Ngành giáo dục thành phố cần tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực, chất lượng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà; việc kiểm tra, đánh giá, phân loại chất lượng phải thực chất với năng lực của học sinh, không chạy theo bệnh thành tích; xây dựng tập thể nhà trường có môi trường văn hóa, đội ngũ cán bộ giáo viên đoàn kết, tập thể vững mạnh; Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc làm cụ thể, thiết thực; tăng cường giáo dục, rèn luyện học sinh toàn diện trí, đúc, thể, mỹ; giáo dục lịch sử, đặc biệt là lịch sử địa phương; xây dựng trường học thực sự là nơi có môi trường giáo dục có ý nghĩa, có văn hóa; tăng cường rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử cho học sinh; xây dựng cảnh quan môi trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn. tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục. đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học…Tại Hội nghị có 3 tập thể được tặng Cờ thi đua UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 7 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động Xuất sắc.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên Trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho 3 tập thể

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 7 tập thể lao động xuất sắc

Tin và ảnh: Thanh Xuân - Ngọc Hà ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)