Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: Hiểu để thực hiện cho đúng

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15-4-2020 về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tuyên Quang nằm trong nhóm có nguy cơ thấp, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khi Tuyên Quang được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp và không phải thực hiện cách ly xã hội, nhiều người dân và một số hộ kinh doanh dịch vụ đã hiểu không đúng về vấn đề này. Ghi nhận vào thời điểm 17h ngày 16-4, người dân tập trung khá đông quang khu vực hồ công viên Tân Quang để tập thể dục, nhiều người đi theo nhóm và tập trung quá 10 người. Khi được hỏi về việc phải duy trì khoảng cách tối thiểu 2m, nhiều người cho biết họ nghĩ hiện nay đã an toàn nên quên mất việc phải giữ khoảng cách. Anh Nguyễn Anh Đức, phường Phan Thiết cho rằng anh đến đây để đá bóng và tập xà đơn, mọi người đều rất vui vẻ, tôi thấy tỉnh mình đã an toàn và không có dịch bệnh xuất hiện nên yên tâm đi chơi thể thao”. Suy nghĩ như anh Đức trong thời điểm này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng bởi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biết rất phức tạp. Tuy Tuyên Quang nằm trong nhóm có nguy cơ thấp và không có ca mắc Covid-19 nhưng tuyệt đối không thể chủ quan.

Phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền
phòng chống dịch Covid-19

Một số cửa hàng ăn sáng trên địa bàn thành phố đã mở cửa trở lại sau thời gian cách ly xã hội. Bà Nguyễn Kim Phượng, chủ cửa hàng bán bánh cuốn ở tổ 15, phường Tân Quang chia sẻ, 15 ngày vừa qua, cửa hàng thực hiện nghiêm việc đóng cửa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bắt đầu từ hôm nay 17-4, cửa hàng sẽ mở bán trở lại nhưng theo hình thức chỉ bán cho khách mang về. Gia đình bà luôn chú ý đến các biện pháp phòng dịch, nếu trong thời gian tới được yêu cầu tiếp tục đóng cửa, bà vẫn sẽ nghiêm túc chấp hành bởi sức khỏe và sự an toàn của gia đình và cộng đồng là điều quan trọng nhất.

Ngày 16-4, UBND tỉnh cũng đã ban hành Công văn số 1082/UBND-KGVX về tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó tiếp tục thực hiện nghiêm một số giải pháp như: Hạn chế tập trung đông người, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tiếp tục thực hiện dừng các hoạt động hội họp, các nghi lễ tôn giáo, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1018/UBND-KGVX; kiểm soát chặt chẽ người từ tỉnh khác ra vào địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch…

Quán trà sữa Dingtea, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) tiếp tục chỉ nhận bán mang về, trang bị đầy đủ nước rửa tay khô cho khách đến mua hàng.

Ông Trần Xuân Thiểm, Bí thư Đảng ủy phường Tân Hà cho biết, phường đã yêu cầu các bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền cho nhân dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15, không được lơ là, chủ quan. Phường yêu cầu người dân trên địa bàn thực hiện không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn thường xuyên. UBND, Công an phường và các tổ dân phố rà soát, kiểm tra thực hiện tốt việc hạn chế tập trung đông người; dừng hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao giải trí, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Khi giải quyết giao dịch với công dân bố trí kiểm tra thân nhiệt, duy trì tổ công tác kiểm tra y tế tại khu dân cư; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm tra thực hiện, chi đạo điều hành công tác theo quy định.

Công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của người dân. Mỗi người, mỗi nhà chỉ cần thực hiện tốt những việc như không ra đường khi không thật cần thiết; tạm dừng những hoạt động thể thao tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên và luôn tự nhắc mình cũng như những người xung quanh hãy giữ khoảng cách 2m… Những việc này không chỉ vì bản thân mỗi người mà còn thể hiện trách nhiệm công dân đối với đất nước.

Theo TQĐT