Thương binh phát triển kinh tế từ mô hình nuôi hươu

Với bản lĩnh của người lính cụ Hồ, thương binh Nhữ Công Lương, thôn 1, xã Kim Phú đã không quản ngại khó khăn, tích cực học hỏi và tìm tòi sáng tạo, khởi nghiệp với mô hình nuôi hươu sao lấy nhung dù đã ở tuổi lục tuần.

Thương binh Nhữ Công Lương, thôn 1, xã Kim Phú

Xuất ngũ trở về địa phương vào năm 1986, để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, ông Lương khi ấy đã tập trung vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Ông Lương tâm sự, sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã ảnh hưởng đến công việc chăn nuôi của gia đình. Không nản chí, với số tiền được trợ cấp, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư hơn 200 triệu đồng mua 08 con hươu sao để nuôi lấy nhung. Mặc dù bản thân tuổi cao, sức khỏe có hạn, ông vẫn tự mày mò, học tập mô hình nuôi hươu sao của những người đi trước. Ban đầu, ông gặp nhiều khó khăn vì không nắm bắt được kỹ thuật và chưa có kinh nghiệm. Một con hươu trong đàn bị chết. Do đó, trong quá trình chăn nuôi, ông tự rút kinh nghiệm để kịp thời thay đổi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Sau 02 năm triển khai, hiện đàn hươu sao của ông Lương có tất cả 11 con. Trong đó có 02 con đực để lấy nhung và 08 con cái sinh sản phục vụ bán lấy giống. Hươu đực nuôi hơn 1 năm sẽ nhú nhung và cho khai thác. Hươu cái sau 2 năm bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ một lứa, mỗi lứa một đến hai con. Với chu kỳ thu hoạch từ 1-2 lần/ năm, nhung hươu sau khi thu hoạch được 3 đến 4 lạng, giá bán dao dộng khoảng 2 triệu đồng/ lạng. Đối với hươu con bán lấy giống có giá từ 12 đến 13 triệu đồng/ con. Ông Lương cho biết thêm, ưu điểm của mô hình nuôi hươu sao lấy nhung là nguồn vốn đầu tư một lần nhưng chu kỳ thu hoạch có thể kéo dài từ 10-15 năm. So với phát triển nông nghiệp, mô hình này cho thu nhập cao gấp 4 - 5 lần. Bên cạnh đó, hươu là động vật hoang dã, có sức đề kháng cao, không dễ mắc bệnh. Ngoài ra, nguồn thức ăn cho hươu khá phong phú, đa dạng, có thể tận dụng các loại cỏ tươi, lá cây.

Mô hình nuôi hươu sao của ông Lương đã mở ra con đường phát triển kinh tế mới cho người dân xã Kim Phú

Từ mô hình nuôi hươu sao của ông Lương đã mở ra con đường phát triển kinh tế mới cho người dân xã Kim Phú. Nhiều hộ trên địa bàn đã đến thăm quan, học hỏi cách làm của gia đình. Ông Trần Hồng Ủy, Chủ tịch Hội CCB xã Kim Phú cho biết, mô hình nuôi hươu lấy nhung của CCB Nhữ Công Lương được đánh giá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Trong thời gian tới, Hội CCB xã sẽ tạo điều kiện cho các hội viên tham quan, học tập. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho cán bộ, hội viên CCB....Với đức tính của một người lính, ông Lương đã không cam chịu số phận, đến nay đã thành công với mô hình nuôi hươu sao trên chính mảnh đất quê hương mình. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen là người có công với cách mạng tiêu biểu, đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và công tác, giai đoạn 2017-2022./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)