UBND tỉnh họp bàn về Kế hoạch xây dựng thành phố Tuyên Quang theo tiêu chí đô thị loại II

Ngày 28-11, UBND tỉnh đã tổ chức họp bàn về Kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang theo tiêu chí đô thị loại II. Đồng chí Trần Ngọc Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí: Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo kết quả rà soát, đến thời điểm này thành phố Tuyên Quang có 48 tiêu chuẩn đạt tiêu chí đô thị loại II; 11 tiêu chuẩn chưa đạt; 12 tiêu chuẩn chưa đủ cơ sở để tính toán theo quy định (bao gồm phần diện tích mở rộng chưa xác định rõ được ranh giới, do dân số chưa đủ). Giải pháp của thành phố trong thời gian tới là tiếp tục thực hiện hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chuyên ngành và đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng; mở rộng địa giới hành chính; phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; xây dựng hệ thống chính trị…Dự kiến tổng nguồn vốn huy động từ các thành phần kinh tế để xây dựng thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020 là trên 9.580 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến, bàn về các vấn đề thách thức hiện nay trong việc thực hiện các tiêu chí của đô thị loại II. Đề xuất trong thời gian tới, thành phố Tuyên Quang tiếp tục tập trung phát triển các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp nhằm củng cố, duy trì vững chắc các tiêu chí đã đạt và hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt so với quy định đô thị loại II. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư, thu hút nguồn nhân lực làm tăng dân số cơ học, đưa kinh tế của thành phố xứng tầm với quy mô đô thị loại II.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực đã đánh giá cao tinh thần tập trung xây dựng Kế hoạch của thành phố Tuyên Quang. Đề nghị Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục tham mưu đề xuất chỉnh sửa lại quyết định thành lập Ban chỉ đạo, nêu rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo. UBND thành phố Tuyên Quang tiếp tục xây dựng lại kế hoạch trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu dự họp. Kế hoạch cần nêu rõ hơn mục đích yêu cầu, đánh giá kỹ hơn những tồn tại hạn chế để trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp chủ yếu tập trung thực hiện, trong đó có các lĩnh vực quan trọng như xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng kinh tế. Kế hoạch cần phải đề ra nhiệm vụ cụ thể để có giải pháp thực hiện cụ thể. Muốn thực hiện tốt, UBND thành phố Tuyên Quang cần rà soát bổ sung các quy hoạch còn thiếu để triển khai thực hiện, đảm bảo tính phù hợp, đồng bộ tạo sự liên kết chặt chẽ.

Các nhiệm vụ thực hiện Kế hoạch xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II cần lồng các nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ thành phố, trong đó xác định các nhiệm vụ phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết. Về cơ bản Kế hoạch xây dựng thành phố lên đô thị loại II phải xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu trong tất cả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu...

Tin, ảnh: baotuyenquang.com.vn