Chính phủ đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020

Sáng 21-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố dự hội nghị
tại điểm cầu Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công

Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến tích cực so với những tháng đầu năm, đặc biệt là khối địa phương. Trong 7 tháng năm 2020, tỷ lệ giải ngân cả nước so với kế hoạch đạt 40,98%, ước giải ngân 8 tháng đạt 47%. Tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại Tuyên Quang đến 20-8-2020 trên 1.802 tỷ đồng, đạt 49,91% kế hoạch.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những hạn chế để có giải pháp hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng chí đề nghị những tháng cuối năm, các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương cần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ chuyên ngành liên quan tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình giải ngân, giải phóng mặt bằng, đáp ứng yêu cầu về tiến độ thi công của các chương trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Chủ đầu tư thực hiện nghiêm việc lựa chọn nhà thầu qua mạng đảm bảo công khai, minh bạch. Nhà thầu phải đảm bảo năng lực, kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm để triển khai thực hiện dự án. Người đứng đầu bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, lãnh đạo phân công phụ trách, theo dõi về các dự án đầu tư; cán bộ, công chức liên quan chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của đơn vị và là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành công việc được giao…

Theo TQĐT