Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc với Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ

Chiều 15-12, Đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Tuyên Quang về thực hiện dự án Xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã của tỉnh Phú Thọ.

Tiếp đón và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vân Đình Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố liên quan đến dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang đã báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, trong thời gian qua, các cấp, ngành của hai tỉnh đã phối hợp tốt để tập trung triển khai công việc theo kế hoạch. Hiện đã giải ngân 442/500 tỷ đồng, đạt 88% kế hoạch vốn được giao. Tỉnh Tuyên Quang đã phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng 427/594 hộ, dự kiến xong trong tháng 12/2020. Tỉnh Phú Thọ có 1.522 hộ phải thu hồi, đã kiểm kê 1.141 hộ; có 374 hộ dự kiến phải tái định cư.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng theo kế hoạch của hai tỉnh và công tác giải ngân trong năm 2020. Trong đó, tỉnh Tuyên Quang đẩy nhanh việc di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật, chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng trong tháng 12/2020. Tỉnh Phú Thọ hoàn thiện phương án bồi thường đợt 1 trước ngày 20/12/2020; phê duyệt phương án bồi thường đất phi nông nghiệp trong tháng 4/2021...

Thảo luận tại buổi làm việc, đại biểu hai tỉnh đánh giá quá trình triển khai dự án khá bài bản, có sự đồng thuận cao từ các cấp chính quyền và phía người dân. Đoàn Phú Thọ làm rõ thêm một số nội dung về tái định cư cho hộ dân và di chuyển nghĩa trang liên quan đến mặt bằng dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị cần tăng cường phối hợp giữa hai tỉnh, các cấp, ngành liên quan, đặc biệt là hai Ban Quản lý dự án để đôn đốc giải quyết nhanh các thủ tục pháp lý. Tỉnh Tuyên Quang nghiên cứu xử lý một số hạ tầng nhằm đảm bảo an toàn giao thông khi thực hiện dự án; ưu tiên tái định cư các hộ phải giải phóng mặt bằng. Đồng chí cam kết, tỉnh Phú Thọ sẽ phối hợp chặt chẽ với Tuyên Quang trên tinh thần tích cực nhất để giải quyết các vướng mắc trong triển khai dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kết luận buổi làm việc.

Thay mặt tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã chia sẻ những khó khăn với tỉnh Phú Thọ về công tác di dân tái định cư, đặc biệt là việc di chuyển nghĩa trang trên khu vực thực hiện dự án. Đồng chí đề nghị và mong muốn tỉnh Phú Thọ quan tâm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ để sớm động thổ dự án trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Để đạt được mục tiêu đó, đồng chí đề nghị tăng cường sự phối hợp giữa hai tỉnh để giải quyết công việc theo từng đợt, triển khai nhanh những phần việc nào có thể làm trước Tết Nguyên đán. Riêng các phần việc liên quan đến công tác tái định cư thực hiện sau Tết Nguyên đán, không ảnh hưởng đến việc đón Tết của người dân.

Theo TQĐT