Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 11/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai do Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Làm việc với Đoàn về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Thế Giang,  Tỉnh ủy viên , Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn tỉnh

Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra 17 đợt thiên tai làm 5 người chết, 7 người bị thương, trên 1.300 ngôi nhà ở bị ảnh hưởng, hư hỏng và gần 3.900 ha lúa và rau màu bị thiệt hại… Thiệt hại ước tính trên 78 tỷ đồng. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó thiên tai; nhanh chóng tổ chức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, kịp thời ổn định sản xuất và đời sống của người dân vùng chịu ảnh hưởng. Tỉnh đã không ngừng củng cố và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở các cấp. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai…

Tại thành phố Tuyên Quang  năm 2022, trên địa bàn thành phố chịu ảnh hưởng của 04 cơn bão và xảy ra 04 đợt thiên tai, trong đó có 02 đợt thiên tai gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn thành phố cơ bản không có thiệt hại lớn do thiên tai gây ra, chỉ xảy ra tình trạng hạn hán cấp độ 1. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố; Ủy ban nhân dân các xã, phường chủ động triển khai, thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động các biện pháp khắc phục thiên tai. Huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu và kịp thời khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra, giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Đ/c Nông Thị Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đề nghị Đoàn công tác tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, trình Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Tuyên Quang để khắc phục những công trình hạ tầng bị thiệt hại do mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất gây ra năm 2022 và các năm trước. Các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị cho các đơn vị, ngành thực hiện trực tiếp các nhiệm vụ về khắc phục thiệt hại do thiên tai. Đồng thời, sớm ban hành hướng kiện toàn tổ chức cơ quan chuyên trách phòng, chống thiên tai các cấp đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng Đoàn công tác Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động làm tốt các nhiệm vụ về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, tỉnh cần tăng cường truyền truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp ứng phó, phòng ngừa, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Với những kiến nghị của địa phương, Đoàn sẽ tiếp thu tổng hợp, đề xuất với Ban Chỉ đạo Trung ương để có hướng dẫn chỉ đạo triển khai, thực hiện hiệu quả./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)