Đối thoại trước khi thực hiện cưỡng chế liên quan đến Dự án giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội bài Lào Cai

Sáng ngày 1/4, UBND thành phố Tuyên Quang đã tổ chức họp đối thoại với 5 hộ dân có đất tại xã Thái Long, trước khi thực hiện biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội bài – Lào Cai. Đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trủ trì cuộc họp. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của thành phố và lãnh đạo xã Thái Long.

Đ/c Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Nho chủ trì cuộc họp đối thoại với các hộ dân xã Thái Long

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc nội Bài - Lào Cai đi qua địa bàn xã Thái Long, Lưỡng Vượng và phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang có chiều dài 6,42 km; tổng diện tích đất thu hồi là trên 100, 4 ha; Có 395 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng phải thu hồi. Đến nay đã có 382 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, còn lại 13 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó xã Thái Long có 8 hộ.
Tại hội nghị, các hộ gia đình chưa nhận tiền chi trả giải phóng mặt bằng xã Thái Long đã phát biểu ý kiến, nêu lý do chưa nhận tiền đền bù muốn được cắm đất tái định cư.

Có 5/8 hộ dân xã Thái Long phải thực hiện giải phóng mặt bằng dự cuộc họp đối thoại với lãnh đạo UBND thành phố

Tại cuộc họp, sau khi lắng nghe ý kiến trình bày và kiến nghị của 5 hộ dân có mặt tại cuộc họp, ý kiến của các ban, ngành chuyên môn chức năng và cùng phương án bồi thường. Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Xuân Nho đã chia sẻ, quan điểm của lãnh đạo thành phố và các ngành là đã thực hiện đúng các quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân trong diện có đất phải di dời để thực hiện dự án vì sự phát triển của thành phố. Tuy nhiên, hồ sơ, nguồn gốc đất đai của các hộ dân mua bán không có căn cứ pháp lý đề bố trí tái định cư, do đó, đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các hộ gia đình chấp hành nghiêm công tác giải phóng mặt bằng theo đúng thời gian quy định. Đồng thời khẳng định, Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố có nhiều dự án được triển khai xây dựng, góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố và thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn của các địa phương. Việc xây dựng các dự án chính là để thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng cho chính người dân thụ hưởng, vì vậy rất cần sự chung tay vào cuộc và sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, và chính sách giá đền bù bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng hiện đang được chính quyền từ thành phố đến xã thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước, công khai, minh bạch, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người dân. Vì vậy, đồng chí đề nghị các hộ dân chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng thông suốt, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và nhà nước, bàn giao mặt bằng để dự án được thực thi đúng thời gian quy định. Nếu các hộ vẫn cố tình không nhận tiền đền bù, thành phố sẽ phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.  Nếu các hộ gia đình chấp hành đồng ý nhận tiền để bàn giao đất cho Hội đồng giải phóng mặt bằng thì Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản xác nhận sự việc; Hội đồng giải phóng mặt bằng tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, nhận bàn giao đất để bàn giao cho nhà đầu tư theo quy định. Trường hợp các đối tượng vẫn không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thì Ban thực hiện cưỡng thế thu hồi để tiến hành thực hiện các bước cưỡng chế. Thời gian tiến hành cưỡng chế thu hồi đất bắt đầu từ 8h sáng ngày 4/4/2022.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)