Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm - Đối thoại với nông dân tỉnh Tuyên Quang

Sáng 21/8, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã chủ trì Hội nghị Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với nông dân tỉnh Tuyên Quang năm 2023 với chủ đề “Phát huy nội lực, khai thác thế mạnh, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững nâng cao đời sống kinh tế của người dân”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và kết nối trực tuyến tới các điểm cầu các huyện ủy, Thành ủy. Dự hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu QH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, nghành.

Dự tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang có các đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

​​​​​​Đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, xác định rõ vai trò của nông nghiệp, thời gian qua, tỉnh đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Trong đó xác định nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình này. Buổi đối thoại là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại để kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu là để  nông thôn trở thành nơi đáng sống, nông nghiệp phát triển bền vững, nông dân được nâng cao đời sống kinh tế.

Trao đổi trong Hội nghị đối thoại, nông dân các địa phương trong tỉnh nêu nhiều ý kiến về các vấn đề còn tồn tại trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong đó, có 3 nhóm vấn đề được nông dân tỉnh Tuyên Quang đặt ra tại Hội nghị. Đó là chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn; về hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân nông thôn, nhất là hộ nghèo; các kiến nghị của hội viên nông dân, lãnh đạo Hội Nông dân các cấp liên quan đến hoạt động của Hội và các cơ chế, chính sách để đẩy mạnh hoạt động của Hội. Đặc biệt, việc hỗ trợ nông dân sản xuất theo chuỗi, giúp người nông dân tiếp cận khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, các vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, khả năng tiếp cận nguồn vốn của người nông dân vẫn còn một số khó khăn, định hướng về thị trường lao động nước ngoài, hạ tầng thông tin viễn thông ở các xã vùng sây, vùng xa còn hạn chế nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu.

Ý kiến của các đại biểu đã được lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan trả lời, làm rõ. Đồng thời cam kết, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành có liên quan sẽ luôn là điểm tự để người nông dân, các chủ trang trại, hộ sản xuất, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà phân phối và ngân hàng để cùng nhau hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Hội nghị Bí thư Tỉnh ủy - Đối thoại với nông dân tỉnh Tuyên Quang tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Kết luận Hội nghị đối thoại, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đánh giá những ý kiến trao đổi giữa nông dân với lãnh đạo Tỉnh ủy cũng như các câu trả lời đều hết sức cụ thể, trực tiếp, sát sao với nông nghiệp, nông thôn và đời sống người nông dân. Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu, tham mưu, đề xuất, điều chỉnh bổ sung các cơ chế, chính sách tạo giống, cây trồng vật nuôi đảm bảo chất lượng; Các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, chính sách   hỗ trợ nông dân liên kết trong sản xuất chế biến, tiêu thụ sản phẩm; kỹ năng sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, sản xuất hữu cơ;  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động nông thôn; đào tạo chuyển đổi nghề, ứng dụng khoa học, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp; Đặc biệt trong quá trình phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, phát triển công nghiệp phải quan tâm, bảo vệ quỹ đất trồng lúa đảm bảo an ninh lương thực, thực hiện tốt các chế độ chính sách bồi thường tái định cư thu hồi đất và công tác hỗ trợ nông dân đào tạo nghề, chuyển đổi nghề khi bị thu hồi đất; hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của từng địa phương; tư vấn, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả tham gia xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nông dân, nông thôn bền vững. các cấp Hội Nông dân trong tỉnh và toàn thể hội viên nông dân, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa tỉnh Tuyên Quang phát triển khá, toàn diện, bền vững trong các tỉnh khu vực miền núi  phía Bắc.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố