Hội nghị toàn quốc về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Sáng 31-7, Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2025. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Dự tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.

Hội nghị đã quán triệt các nội dung chủ yếu trong Kết luận số 48-KLTW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030; Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. Hội nghị cũng đã thông qua các hướng dẫn thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính của các bộ, ngành có liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang

Theo đó, các địa phương tiến hành việc xây dựng phương án tổng thể, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% tiêu chuẩn quy định; đơn vị hành chính cấp huyện đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn quy định; đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn quy định.

Cùng với đó, khuyến khích các địa phương chủ động đề xuất sắp xếp đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn địa phương để giảm số lượng đơn vị hành chính, tăng quy mô của từng đơn vị hành chính, giải quyết các vấn đề còn bất hợp lý về phân định địa giới đơn vị hành chính, tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế, tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước, hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục đích của việc sắp xếp đơn vị hành chính làm sao cho bộ máy tính gọn hiệu quả, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Việc sắp xếp đơn vị hành chính đã được làm từ nhiều thời kỳ, giai đoạn khác nhau cho phù hợp với tình hình thực tế, qua các đợt sắp xếp đơn vị hành chính có thêm những kinh nghiệm để càng ngày thực hiện tốt hơn....

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Đồng chí lưu ý việc sắp xếp đơn vị hành chính muốn có hiệu quả thì tư tưởng phải thông, phải thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; trong triển khai phải có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải; không nóng vội, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Các cấp, các địa phương phải thống nhất về nhận thức để có sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền một cách đồng bộ, hiệu quả; phải chú trọng công tác tuyên truyền, vận động tạo tinh thần đồng thuận trong nhân dân; việc sắp xếp phải khoa học bài bản, không nóng vội trên cơ sở công khai, minh bạch, đảm bảo lợi ích quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Thủ tướng đề nghị, trong thực hiện cần phải phát huy vai trò người đứng đầu, kiên định về mục tiêu, linh hoạt trong điều hành; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương và phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; phải kết hợp nguyên tắc và yếu tố đặc thù sao cho hài hòa, hợp lý; thực hiện chính sách hợp lý đối với cán bộ, người dân, những đối tượng chịu tác động việc sắp xếp đơn vị hành chính.

Các địa phương xây dựng kế hoạch, đề án thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính. Trên có sở đó phải xác định cụ thể nhiệm vụ trọng tâm, bố trí nguồn lực sát với tình hình thực tế. Đề án sắp xếp đơn vị hành chính phải có lộ trình triển khai cụ thể, trong đó phải chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Theo TQĐT