Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy

Sáng ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ và lực lượng phòng cháy, chữa cháy.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố;  Lãnh đạo Công an thành phố; Ban Chỉ huy quân sự thành phố; các phòng, ban liên quan; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, phường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy và kiểm điểm kết quả sau 05 năm thực hiện Nghị định 83 quy định công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng PCCC. Theo đó, 05 năm qua, toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy (gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng), làm chết 433 người, bị thương 790 người, thiệt hại tài sản ước tính trên 7 nghìn tỷ đồng và trên 7.500 ha rừng. Xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết, 190 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính nhiều tỷ đồng.Địa bàn xảy ra cháy chủ yếu ở thành thị chiếm khoảng trên 60%. Cháy và thiệt hại do cháy gây ra tập trung trong khu vực dân cư, nhà dân, kết hợp với sản xuất kinh doanh (chiếm trên 40% tổng số vụ cháy) và tại các cơ sở sản xuất, kho tàng (chiếm khoảng 30% tổng số vụ cháy), trong đó đã xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người. Nguyên nhân chủ yếu là do sự cố về hệ thống, sự cố về thiết bị điện, chiếm khoảng 45%.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo công tác PCCC thuộc lĩnh vực, địa phương mình, đánh giá, nguyên nhân hạn chế, tồn tại và nêu các biện pháp giải quyết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, ngay sau Hội nghị này, các bộ, ngành, địa phương quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp, tạo sự chuyển biến rõ nét, đạt các mục tiêu trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thời gian tới./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)