Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng chỉnh đốn Đảng

Ngày 12-3, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Tổ chức xây dựng Đảng năm 2020.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ma Thế Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương báo cáo tóm tắt tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020; một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và thời gian tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Chẩu Văn Lâm và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Công

Năm 2020, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, trách nhiệm, toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng vừa chung tay phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả do thiên tai bão lũ; vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nổi bật là ngành đã phối hợp tham mưu tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bảo đảm đúng tiến độ và sớm hơn so với một số nhiệm kỳ gần đây với nhiều đổi mới, đã tạo ra khí thế mới, động lực mới, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Ngành đã triển khai toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác tổ chức xây dựng Đảng; trong đó hoàn thành cơ bản các đề án, nhiệm vụ trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp theo chương trình, kế hoạch công tác năm 2020.

Nhiệm kỳ 2015-2020, ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các nghị quyết của BCH Trung ương, cấp ủy các cấp, triển khai và thực hiện hiệu quả khối lượng công việc lớn như: tham mưu, xây dựng và hoàn thiện thể chế, tham mưu hoàn thành 109 đề án, nhiệm vụ được BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao và gần 1.800 đề án trình cấp ủy trực thuộc Trung ương; công tác đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ có nhiều chuyển biến rõ rệt. Đồng thời, ngành làm tốt công tác tham mưu kiện toàn sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng vị trí việc làm gắn với nâng cao chất lượng, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, do đó công tác cán bộ có nhiều đổi mới, tiến hành tổng thể, đồng bộ, toàn diện; các quy định, quy chế từng bước được hoàn thiện. Cán bộ làm công tác tổ chức xây dựng Đảng đã đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc theo hướng chủ động tham mưu, cầu thị, lắng nghe…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ một số kết quả và hạn chế trong công tác tổ chức xây dựng Đảng để thực hiện tốt hơn trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu, năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành Tổ chức xây dựng Đảng bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng chỉnh đốn Đảng. Ngành tập trung kiện toàn cán bộ các cấp theo phương án nhân sự thông qua; tham mưu cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; phối hợp chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quy định của Trung ương về tổ chức xây dựng Đảng; bám sát thực tiễn để xử lý các vấn đề từ thực tiễn; coi trọng công tác tuyên truyền, thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên với quyết tâm xây dựng ngành Tổ chức xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Theo TQĐT