Thành phố họp đánh giá tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn

Chiều ngày 21/5, UBND thành phố họp đánh giá tiến độ thực hiện giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn. Đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì cuộc họp. Dự họp có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang.

Theo báo cáo, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024 trên địa bàn thành phố là trên 14 tỷ 900 triệu đồng. Trong đó, Kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 1 tỷ 852 triệu đồng.  Vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là 9 tỷ 138 triệu đồng. Vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là 9 tỷ 138 triệu đồng. Trên cơ sở các Quyết định giao vốn của UBND tỉnh, thành phố đã ban hành các Quyết định giao vốn cho các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan và UBND cấp xã, phường thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, các xã, phường đã bám sát vào chỉ tiêu, kế hoạch, nguồn kinh phí giao để triển khai thực hiện theo quy định. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện như không có đối tượng phù hợp đăng ký đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đa số hộ nghèo là dân tộc thiểu số sinh sống trên 07 xã, phường còn vướng mắc về phân chia tài sản và chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó khó khăn trong hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo là người dân tộc thiểu số; số lượng lao động đăng ký học nghề trên địa bàn rất hạn chế, khó khăn trong công tác đào tạo nghề…

Đ/c Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nông Thị Toản đề nghị các phòng ban, cơ quan, đơn vị được giao các nguồn vốn, căn cứ các quy định hiện hành của nguồn vốn đã được phân bổ, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, rõ người, rõ việc, rõ tiến độ. Đối với nguồn vốn năm 2023 không thực hiện giao Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố thẩm định. Đối với nguồn vốn năm 2024, các đơn vị tiếp tục rà soát, quyết tâm thực hiện. Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố hướng dẫn các xã, phường, cơ quan, đơn vị liên quan lập dự toán, thanh quyết toán các dự án, chương trình; khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự toán kinh phí nông thôn mới do các đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã được giao vốn để làm căn cứ cho các đơn vị triển khai các bước tiếp theo theo đúng quy định. Thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ ý nghĩa, hiệu quả của các Chương trình. Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc tổng hợp gửi các phòng ban chuyên môn chủ trì để được hướng dẫn thực hiện, hàng tháng báo cáo Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố. Phấn đấu đến ngày 30/6 giải ngân tối thiểu 50%; đến ngày 30/9 giải ngân 75% và hoàn thành giải ngân xong trước ngày 30/11/2024./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)