THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG LÀ ĐÔ THỊ LOẠI II TRỰC THUỘC TỈNH TUYÊN QUANG

Thành phố Tuyên Quang là một trong 7 đơn vị hành chính của tỉnh Tuyên Quang. Trong suốt tiến trình lịch sử, địa bàn thành phố luôn là thủ phủ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Tuyên Quang.
  Thành phố Tuyên Quang ngày nay nằm ở phía nam của tỉnh Tuyên Quang; cách Thủ đô Hà Nội 165km về phía nam theo quốc lộ 2; cách thành phố Hà Giang 154 km về phía bắc theo quốc lộ 2; cách thành phố Thái Nguyên 60 km về phía đông theo quốc lộ 37; cách thành phố Yên Bái 40 km về phía tây theo quốc lộ 37.
  Diện tích tự nhiên là 184,38 km2; gồm 10 phường (Tân Quang, Minh Xuân, Phan Thiết, Ỷ La, Tân Hà, Hưng Thành, Nông Tiến, An Tường, Đội Cấ, Mỹ Lâm) và 5 xã (Tràng Đà, Lưỡng Vượng, An Khang, Thái Long, Kim Phú).
  Trải qua năm tháng, thành phố đã có những dấu mốc đáng ghi nhớ về quá trình hình thành, phát triển:
  Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thị xã Tuyên Quang trước đây chỉ có hai khu phố Xuân Hòa và Tam Cờ, nằm ở bên hữu ngạn sông Lô, với diện tích khoảng 1km2. Tháng 5/1948, do điều kiện kháng chiến, Chính phủ tạm thời giải thể thị xã Tuyên Quang.
  Tháng 2/1955, Thủ tướng Chính phủ ra nghị định tái lập thị xã Tuyên Quang. Địa giới thị xã gồm thị xã Tuyên Quang cũ và hai thôn Minh Tân, Cầu Lườn của xã Ỷ La (huyện Yên Sơn). Hình thành 5 khu phố là Minh Tân, Xã Tắc, Tam Cờ, Xuân Hòa, Quang Trung.
  Sau năm 1954, thị xã Tuyên Quang được mở rộng, từ 01km2 (năm 1946), phát triển và mở rộng lên 43,7 km2 (năm 1968).
  Tháng 7/1968, thị xã Tuyên Quang được mở rộng, sáp nhập thêm 4 xã: Ỷ La, Hưng Thành, Nông Tiến, Tràng Đà thuộc huyện Yên Sơn.
  Năm 1991, Tuyên Quang tái lập tỉnh, thị xã Tuyên Quang trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh.
  Năm 2008, thị xã Tuyên Quang được điều chỉnh địa giới hành chính, nhập thêm 5 xã: An Tường, Lưỡng Vượng, An Khang, Thái Long, Đội Cấn (thuộc huyện Yên Sơn); đồng thời, thành lập phường Ỷ La và phường Tân Hà trên cơ sở xã Ỷ La; nâng cấp hai xã Nông Tiến và Hưng Thành lên thành phường.
  Ngày 25/6/2009, thị xã Tuyên Quang được công nhận là đô thị loại III. Ngày 02/7/2010, thành phố Tuyên Quang được thành lập, gồm 7 phường nội thị (Tân Quang, Minh Xuân, Phan Thiết, Ỷ La, Tân Hà, Hưng Thành, Nông Tiến) và 6 xã ngoại thị (Tràng Đà, An Tường, Lưỡng Vượng, An Khang, Thái Long, Đội Cấn).
  Đến tháng 1/2020, thành phố tiếp tục được điều chỉnh địa giới hành chính, nhập thêm xã Kim Phú, Phú Lâm và thị trấn Tân Bình (thuộc huyện Yên Sơn) vào thành phố; thành lập phường Đội Cấn trên cơ sở xã Đội Cấn và thị trấn Tân Bình; thành lập phường Mỹ Lâm trên cơ sở xã Phú Lâm; thành lập phường An Tường trên cơ sở xã An Tường.
  Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Tuyên Quang, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều kết quả rất quan trọng; kết cấu hạ tầng đô thị dần hoàn thiện, diện mạo đô thị phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Vừa qua, ngày 02/02/2021 trong niềm hân hoan, phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đón chào Xuân Tân Sửu 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 161/QĐ-TTg công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Ngày 30/12/2020, Hội đồng Nâng loại đô thị quốc gia tổ chức hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Tuyên Quang

Thời gian tới, thành phố Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung triển khai thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là: Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ và phát triển trung tâm thành phố theo hướng đô thị xanh, đô thị thông minh. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030. Thu hút đầu tư phát triển hệ thống giao thông, cảng cạn, trung tâm logistic và các công trình kiến trúc hiện đại. Quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu đô thị mới bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai để nhà đầu tư triển khai Dự án theo đúng tiến độ. Thu hút đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải, nhà máy xử lý rác thải. Tập trung củng cố, nâng cao các tiêu chí đô thị loại II; lập, triển khai thực hiện Chương trình phát triển thành phố Tuyên Quang giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại I.
   Lập quy hoạch đô thị bảo đảm theo hướng đô thị xanh, đô thị sinh thái, thân thiện với môi trường. Ưu tiên tạo quỹ đất để quy hoạch, xây dựng các khu lâm viên, công viên, khu vui chơi giải trí, công trình văn hóa...; cải tạo, nâng cấp các hồ hiện có, tạo lập thêm các hồ, khu vui chơi giải trí, tăng tỷ lệ cây xanh đô thị. Phấn đấu đến năm 2025, đất cây xanh toàn đô thị đạt 11,35m2/người; đất cây xanh công cộng khu vực nội thành đạt 6,92m2/người. Phát triển hạ tầng đô thị xanh với hệ thống giao thông xanh, tiết kiệm năng lượng. Triển khai thực hiện Đề án xây dựng trung tâm thành phố Tuyên Quang theo hướng đô thị thông minh.
   Việc công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II tạo động lực cho sự phát triển của thành phố, của tỉnh; tạo đà cho năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với những thành tựu mới, đột phá mới, xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bài và ảnh: Trần Thị Hiền ( Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ)