Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19

Sáng 29-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ ngành: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, thị xã có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Dự họp và chủ trì tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang có đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố và lãnh đạo Đảng ủy, ủy ban nhân dân các xã, phường.

Lãnh đạo thành phố và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, do vậy phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và thần tốc hơn mới đẩy lùi, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn. Thủ tướng yêu cầu, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch phải hết sức tập trung, trách nhiệm với tinh thần tổng lực, toàn diện, tập trung trí tuệ, thời gian, công sức.
        Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình dịch bệnh, đề xuất các giải pháp tích cực, hiệu quả hơn phòng, chống dịch COVID-19. Theo báo cáo của Bộ Y tế, Tính đến 6h ngày 29/5, Việt Nam có tổng cộng 5.164 ca ghi nhận trong nước và 1.493 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 3.594 ca ghi nhận trong nước và 211 trường hợp nhập cảnh. Đặc biệt là tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, dịch bệnh diễn biến phức tạp, dịch bùng phát với số mắc cao, dự báo lây lan trong các khu công nghiệp và ra cộng đồng. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế liên tục tổ chức họp, làm việc với hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và yêu cầu địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch với ưu tiên nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch tại hai tỉnh; thiết lập bộ phận thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang; Huy động và điều động số lượng với gần 1.500 y bác sĩ, cán bộ y tế, giảng viên, học viên và sinh viên ngành y trực tiếp tham gia hỗ trợ Bắc Giang và Bắc Ninh.
         Trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, đến nay chưa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Công tác triển khai các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh được thực hiện theo kế hoạch, phương án phòng chống dịch với phương châm 4 tại chỗ; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định những trường hợp có liên quan dịch tễ đến các ca bệnh nhiễm COVID-19 và những trường hợp đi đến các địa điểm theo thông báo khẩn của các cơ quan chức năng; tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly điều trị, cách ly tập trung, các cơ sở làm việc, lao động, trường học, kinh doanh dịch vụ, nơi tập trung đông người, các sự kiện… chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19. Hiện thành phố Tuyên Quang có 29 người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố; 26 người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh: Số người đang tự cách ly, theo dõi tại gia đình là 5.046 người; Tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm 1.992 người, có 1.898 mẫu kết quả âm tính, đang chờ kết quả 94 mẫu.
          Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ  Phạm Minh Chính đề nghị các địa phương phải bám sát tình hình, nhanh chóng, kịp thời đưa ra phương hướng, giải pháp cụ thể và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình Thủ tướng giao Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ngoài công việc được giao, sẽ trực tiếp chỉ đạo việc phòng, chống dịch tại TP.HCM. Tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ dạo phòng chống dịch và khôi phục sản xuất kinh doanh. Tại Hà Nội, ngoài Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thay mặt Bộ Chính trị trực tiếp điều hành, chỉ đạo còn có các bộ ngành phối hợp hỗ trợ. Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, nhất là địa phương trọng điểm với tinh thần "3 không" là: không nói thiếu tiền; không nói thiếu nguồn nhân lực và không nói thiếu cơ chế, chính sách, vật tư, sinh phẩm….Đồng thời, các địa phương phải phòng chống dịch từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch với phương châm 5K + vắc xin + công nghệ. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Lao động - thương binh và xã hội thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng do dịch. Các cơ quan liên quan kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh và cư trú trái phép. Huy động moi nguồn lực cho phòng chống dịch. Ngoài ra, Thủ tướng chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp tâp trung bảo vệ sức khỏe cho công nhân, doanh nghiệp. Bộ Y tế phải huy động nguồn lực từ các trường y để thay nhau hỗ trợ lực lượng y tế; thực hiện tốt mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch.

Tin và ảnh: Thanh Xuân (Trung tâm Vh, TT và TT thành phố)