Thường trực Thành ủy Tuyên Quang làm việc với Đảng ủy xã Thái Long

Sáng ngày 14/6, Thường trực Thành ủy Tuyên Quang đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023 và một số kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang dự và chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Lãnh đạo các Ban Đảng, Văn phòng Thành ủy; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thành phố.

Thường trực Thành ủy Tuyên Quang làm việc với Đảng ủy xã Thái Long

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Thái Long đã báo cáo tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2022, 6 tháng đầu năm 2023 của xã. Trong năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Thái Long phát triển ổn định, có bước phát triển có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như: Thu ngân sách vượt 45,6% kế hoạch; tạo việc làm cho người lao động vượt 13,5% kế hoạch; trồng rừng vượt 60% kế hoạch; hoàn thành 14 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.Trong 6 tháng đầu năm 2023, giá trị sản xuất thủ công nghiệp đạt 48 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm;  thu ngân sách trên địa bàn xã đạt 2 tỷ 139 triệu đồng, đạt 58,6% kế hoạch, trong đó thu thuế, phí, lệ phí đạt 557 triệu đồng, đạt 69,2% kế hoạch. Đến nay xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm…Công tác quản lý đô thị, xây dựng; tài nguyên môi trường, quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến tích cực. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá xã hội được quan tâm đầu tư phát triển. Quốc phòng- an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đ/c Bí thư Thành uỷ Tạ Đức Tuyên - phát biểu tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Thái Long

Tại buổi làm việc xã Thái Long cũng kiến nghị, đề xuất với Thường trực Thành uỷ quan tâm, xem xét như:  Hiện có 3,6 ha diện tích đất ruộng, đất rừng bị ảnh hưởng bởi dự án công trình đường cao tốc, đường Hồ Chí Minh gây trũng thấp, trầm thụt, không có chỗ thoát nước nên không canh tác, đề nghị xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất; xem xét kinh phí hỗ trợ  nạo vét các hồ đập chứa nước trên địa bàn xã; Công tác quy hoạch, tiến độ xây dựng các công trình nhà lớp học trường mầm non, trụ sở Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã; Công tác xuất khẩu lao động…

Lãnh đạo xã Thái Long Báo cáo kết quả công tác thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với Thường trực Thành uỷ

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên ghi nhận sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thái Long, đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế đó là: Xã chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, chưa tạo điểm nhấn về phát triển kinh tế. Chuyển dịch trong cơ cấu ngành nông nghiệp còn chưa rõ nét…Để thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra của năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Bí thư Thành uỷ Tạ Đức Tuyên đề nghị, Đảng uỷ xã Thái Long cần chủ động quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp; Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, yêu cầu cấp ủy, chính quyền các ban ngành đoàn thể xã Thái Long chủ động rà soát đánh giá lại tất cả các tiêu chí đạt và chưa đạt; xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện các tiêu chí; chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn thành phố xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện tiêu chí nước sạch nông thôn; xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao phải thực sự theo hướng bền vững. MTTQ và các tổ chức đoàn thể cần nêu cao vai trò, trách nhiệm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân thực hiện tốt nếp văn minh đô thị, nhất là văn minh trong việc cưới, việc tang. Nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ; chú trọng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.  Về các kiến nghị, đề xuất của xã, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban ngành chức năng của thành phố cùng xã Thái Long rà soát, kiểm tra, thẩm định lại các đề xuất, kiến nghị của xã và nghiên cứu tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền thành phố triển khai thực hiện.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố