Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 tỉnh họp trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch

Chiều ngày 19/2, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh đến 119 điểm cầu các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên đại bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch tỉnh Tuyên Quang chủ trì cuộc họp. Dự họp chủ trì tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đại biểu dự họp tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế cho biết: Trong những tháng đầu năm 2022, dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là sau dịp tết Nguyên đán 2022, số ca mắc mới tăng mạnh. Từ ngày 01/02 đến 19/2, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5.768 trường hợp F0. Trong đó có 5.125 trường hợp đang điều trị tại cơ sở y tế và 4.139 trường hợp mắc covid- 19 không có triệu chứng và có triệu trứng nhẹ đang thực hiện điều trị tại nhà, có 5 bệnh nhận đang thở oxi và oxi túi mát..
    Theo báo cáo của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, từ ngày 01/01/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.556 ca bệnh. Trong đó, có 783 học sinh, 49 giáo viên. Tổng số F0 đang theo dõi, điều trị: 1.816 người. Số F0 đang theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế tập trung: 663 người. Số F0 đang được cách ly, theo dõi tại nhà: 1.153 người.
Thực hiện Văn bản chi đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn thành phố. Trong 3 ngày từ 17/2-19/2, thành phố đã tiến hành lấy mẫu cho 59/71 trường học với tổng số trên 30 nghìn học sinh và cán bộ giáo viên.
      Tại cuộc họp các địa phương đã nêu một khó khó khăn trong công tác phòng chống dịch như, Việc quản lý công dân tại địa bàn xã đang làm công nhân tại các nhà máy chưa chặt chẽ dẫn đến phát sinh ca lây nhiễm cộng đồng. Khó khăn về nhân lực y tế lấy mẫu xét nghiệm; Kết quả mẫu xét nghiệm PCR chậm do đó dẫn đến việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch không kịp thời; hiện nguy cơ lây nhiễm trong trường học còn cao, đề nghị ngành giáo dục có phương án để tham mưu với Ủy ban tỉnh có đảm bảo an toàn trong việc dạy và học; Đề nghị tỉnh hỗ trợ nhân lực cho các trạm y tế cơ sở; có khoảng 200 lớp học thực hiện dạy học trực tuyến nhưng thường xuyên bị cắt điện dẫn đến các cháu học sinh không thể học được; Việc thực hiện phân cấp độ dịch các địa phuong chưa thực hiện nghiêm, nên việc lây lan dịch ra cộng đồng.

Đ/c Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Nho phát biểu tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, Hiện tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh rất phức tạp, khẩn cấp. Nguyên nhân là do cách thức, biện pháp thực hiện của cấp ủy, chính quyền các cấp chưa kiên quyết chặt chẽ, còn chủ quan, lơ là…Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đồng chí chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Phải huy động toàn lực từ cấp tỉnh đến tổ Covid cộng đồng cho công tác phòng chống dịch; Từng cấp, từng này coi đây là nhiệm vụ, lấy sự an toàn tính mạng cho nhân dân lên trên hết, trước hết. Đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới hình thức tuyên truyền, thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch, nâng cao nhận thức cho mọi người ý thức trong công tác phòng chống dịch, loại bỏ tâm lý chủ quan để mỗi người dân nhận thức là chủ thể chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Thực hiện nghiêm 5K của Bộ y tế. Thực nghiêm việc công bố cấp độ dịch. Đối với các ngành, cơ quan, Báo Tuyên Quang, Đài phát thanh và Truyền hình; Sở thông tin và Truyền thông phải cập nhật thông tin, cấp độ dịch, mức cảnh báo, việc chăm sóc F0 để mọi người dân nắm, biết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng dịch. Sở giáo dục – Đào tạo phải xây dựng phương án dạy và học phù hợp với tình hình dịch để tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh. Ngành Y tế cần có ngay phương án công nhận kết quả xét nghiệm kịp thời, phù hợp, xét nghiệm nhanh, thần tốc; điều trị từ sớm, xa, từ cơ sở và không để chuyển biến thành nặng; xây dựng phương án thuốc điều trị cho từng thời gian của bệnh; Ban quản lý khu công nghiệp, các huyện thành phố rà soát, nắm chắc, xây dựng giải pháp phòng dịch tại các nhà máy, khu công nghiệp. Chuẩn bị các điều kiện tiêm mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và phương án tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi; Các địa phương, xã, phường, tổ dân phố phải nắm chắc danh sách để hỗ trợ kịp thời đối tượng có nguy cơ cao. Đảm bảo các điều kiện duy trì các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)