Thành phố Tuyên Quang họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hình thức trực tuyến

Chiều ngày 15/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Tuyên Quang đã tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về công tác phòng chống dịch sau dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn thành phố theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ban chỉ đạo đến 15 điểm cầu xã, phường trên địa bàn thành phố. Đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí Ủy viên ban Thừng vụ Thành ủy, Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố và 343 đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo các xã, phường tại các điểm cầu.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu UBND thành phố.

Theo Báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố, Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, Từ ngày 01/01/2022, đến ngày 14/02/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.409 người dương tính .với SARS-CoV-2 (số đã được chữa khỏi 703 người; số đang điều trị 706 người). Thành phố triển khai việc quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế, đến nay có 214 người đủ điều kiện để điều trị tại nhà. Truy vết 2.194 trường hợp xác định là F1 liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV- 2. Đặc biệt là các trường hợp cán bộ giáo viên và học sinh có kết quả dương tính SARS-CoV- 2 sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Nhâm Dần tăng nhanh. Tính từ ngày 07/02 đến ngày 15/02/2022 là: 256 học sinh; 15 giáo viên, trong đó: Mầm non là 52 học sinh, 11 giáo viên. Tiểu học là 1p.,,13 học sinh, 02 giáo viên; THCS có 61 học sinh, 02 giáo viên và THPT có 30 học sinh.
      Hiện thành phố đã có 278.362 người được tiêm vắc xin, trong đó Số người được tiêm mũi 1 là 104.970 người; số người tiêm mũi 2 là 104.578 mũi và có 68.814 người đã hoàn thành tiêm mũi 3; Tổng số người từ 15 đến dưới 18 tuổi được tiêm là: 14.327; Tổng số người từ 12 đến dưới 15 tuổi được tiêm vắc xin là: 13.656 mũi.
     Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn phương án giải quyết các khó khăn như, Việc hướng dẫn chăm, sóc điều trị các ca F0, không có triệu chứng tại nhà; Chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ y tế và tổ covid cộng đồng; Khó khăn về nhân lực cán bộ y tế tại cơ sở; việc điều chỉnh khung thời gian học cho bậc học, nhất là bậc học mầm non và tiểu học; Phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch tại khu công nghiệp Long Bình An; Việc tập huấn quy trình để có sự thống nhất chung trong việc vận hành tổ y tế lưu động tại xã, phường; cần huy động đội ngũ cán bộ y, bác sĩ đã nghỉ hưu và đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản để tham gia vào công tác phòng chống dịch tại cơ sở…
     Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lựa của các thành viên Ban chỉ đạo thành phố và các xã, phường, các lực lượng ở cơ sở. Mặc dù tình hình dịch có chiều hướng tăng nhanh song vẫn đảm bảo ổn định, không gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Đồng chí nhấn mạnh, dự báo tình hình dịch sẽ còn diễn biến phức tạp, sẽ có nhiều F0 thực hiện điều trị tại nhà, trong đó có các đối tượng là học sinh các cấp học. Vì vậy, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để nhân dân thích ứng với phương án quản lý, điều trị Covid tại nhà trong giai đoạn mới một cách đầy đủ, triệt để, nâng cao trách nhiệm của người dân, có biện pháp xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế ; Củng cố, nâng cao tổ y tế lưu động; Các xã, phường cần linh hoạt, chủ động phương án huy động đội ngũ cán bộ, bác sĩ đã nghỉ hưu có tinh thần tình nguyện tham gia vào công tác phòng chống dịch tăng thêm nhân lực cho đội ngũ y tế cơ sở; Ngành giáo dục và đào tọa thành phố tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Sở giáo dục và chủ động đề xuất phưng án đảm bảo linh hoạt trong công tác dạy và học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà trường; Riêng đối với phường Đội Cấn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường cần phối hợp với lãnh đạo các nhà máy, công ty trong Khu công nghiệp Long Bình An quản lý chặt chẽ, đảm bảo việc phòng, chống dịch cho các công nhân đang làm việc tại công ty, nhà máy.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)