Ủy ban tỉnh họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sáng 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị về công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh tới điểm cầu các huyện, thành phố và các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu chính Ủy ban nhân dân tỉnh.

Dự tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Tại hội nghị, đại diện ngành đã báo cáo nhanh tình hình công tác phòng chống dịch; kế hoạch đảm bảo an toàn cho người dân đón tết trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kiến nghị, đề xuất, cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn đối với việc thực hiện cách ly, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà; khó khăn trong mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm; việc đảm bảo kinh phí thực hiện cung cấp các bữa ăn cho người đang thực hiện điều trị tại bệnh viện dã chiến Trung đoàn 247; cần bố trí đầy đủ vắc xin để thực hiện tiêm mũi 2 cho Tân binh chuẩn bị nhập ngũ năm 2022 tại huyện Chiêm Hóa; ngành y tế cần có Hướng dẫn cụ thể công tác phòng chống dịch tại các nhà máy...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, Hiện trên địa bàn tỉnh có rất nhiều công dân về quê ăn tết, đặt ra nhiều tình huống phức tạp có thể xẩy ra. Với mục tiêu phòng chống dịch, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân để nhân dân đón tết vui, an toàn, sau tết nhanh chóng bước vào phát triển sản xuất thuận lợi. Tất các các huyện, thành phố, xã phường bám sát các quy định của chính phủ, của Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo về phòng chống dịch; Tạo điều kiện tối đa cho công dân về quê ăn tết, nhưng phải đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch; Đặc biệt, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, sẵn sàng phương án, kịch bản ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Giao trách nhiệm cho Sở Y tế chủ trì, hướng dân quản lý FO, F1, trong đó thực hiện chủ trương phân tầng đối với các ca FO, không triệu chứng có thể cho tự cách ly, chăm sóc tại nhà an toàn, hiệu quả; Chuẩn bị đầy đủ vắc xin để tiêm cho người dân, nhất là các công dân về quê ăn tết chưa tiêm đủ văc xin; Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin với phương châm “chiến dịch tiêm chủng mùa xuân Nhâm Dần 2022; Chuẩn bị phương án khi có chủ trương tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên; Giao sở Tài chính khẩn trương thẩm định, tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí đầy đủ kinh phí để đảm bảo vật tư, y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán; thực hiện phân loại cấp độ dịch theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh. Sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để học sinh có thể đi học lại ngay khi kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, hạn chế thấp nhất học sinh nghỉ học.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu, Các huyện, thành phố duy trì chế độ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ; quản lý di biến động, dân cư để chủ động, thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; Mỗi cán bộ, công chúc viên chức và người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch; Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ dân phố, Tổ COVID cộng đồng trong tuyên truyền người dân khi về địa phương phải khai báo y tế và hướng dẫn phòng dịch phù hợp theo quy định. Các sở, ngành địa phương thực hiện rà soát, tổ chức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn,  bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được đón Tết vui tươi, an toàn.

Tác giả: Vũ Thanh Xuân