Diễn tập phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn tại phường Tân Hà

Sáng ngày 18/5, Tại phường Tân Hà, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thành phố Tuyên Quang tổ chức diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 . Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố dự, phát biểu khai mạc buổi diễn tập.

Khai mạc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 tại phường Tân Hà

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh phát biểu Khai mạc buổi diễn tập

Đồng chí  Chủ tịch UBND thành phố-Tô Hoàng Linh nêu rõ, với hầu hết các xã, phường trên địa bàn thành phố đều giáp sông, thêm vào đó, do vị trí là vùng đồi núi cao, tình trạng lũ quyét, lũ ống có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, không theo quy luật, các cơn bão xuất hiện sớm, hướng di chuyển khó lường, sau bão thường gây mưa kéo dài gây thiệt hại về người và tài sản… Do đó, việc nâng cao kỹ năng cứu hộ, cứu nạn là vấn đề hết sức cần thiết. Đồng chí Chủ tịch UBDN thành phố đề nghị, để làm tốt công tác phòng chống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thành phố cần tổ chức tốt công tác diễn tập; Nội dung diễn tập phải sát thực tế, đảm bảo các yêu cầu đề ra; Các địa phương trên địa bàn thành phố xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở cơ sở mình; Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng như tăng cường lực lượng dân quân, lực lượng an ninh, tổ chức tuyên truyền các quy định về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn rộng rãi trong nhân dân.

Lực lượng diễn tập phường Tân Hà diễn tập phần cơ chế

Lực lượng tham gia diễn tập thực hiện nội dung cứu người bị lũ cuốn trôi

Lực lượng tham gia diễn tập thực hiện phần di dời tài sản giúp nhân dân

Buổi diễn tập được tiến hành theo 2 giai đoạn, đó là vận hành cơ chế cấp tổ, cấp phường và thực binh chỉ đạo, điều hành xử trí một số tình huống trong bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn xảy ra trên địa bàn phường Tân Hà. Trong đó, phần vận hành cơ chế, diễn tập việc chuẩn bị ứng phó bão, lụt, tìm kiếm cứu nạn và tổ chức hiệp đồng ứng phó bão, lụt, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai; phần thực binh, lực lượng tham gia diễn tập tiến hành xử lý các tình huống giúp nhân dân làm tốt công tác chuẩn bị phòng chống lụt, bão; tổ chức sử dụng lực lượng phương tiện tại chỗ di dời người và tài sản ở nơi có nguy cơ sạt lở, ngập sâu đến nơi an toàn; thực hành công tác ứng cứu dân bị mắc kẹt khi có lũ lớn bất thường; cứu người bị nước lũ cuốn trôi...Qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng phối hợp ứng cứu, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”: lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác chuẩn bị và thực hành xử trí tình huống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do bão gây ra. Đồng thời nâng cao nhận thức, hiểu biết trong nhân dân về mức độ nguy hiểm, hậu quả của bão gây ra và các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão; tăng ý thức cảnh giác, tự giác, tích cực chủ động trong việc phòng tránh, ứng phó với bão của nhân dân. Buổi diễn tập được Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thành phố đánh giá đạt mục đích, yêu cầu đề ra./.

Tin và ảnh: Bình Yên - Trung Anh ( Đài TT- TH thành phố)