Thành phố Tuyên Quang diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, quy mô cấp thành phố năm 2023

Chiều ngày 23/12, tại trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ quy mô cấp thành phố năm 2023 . Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đại biểu dự diễn tập PACC và CNCH thành phố Tuyên Quang năm 2023

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Viết Cương khẳng định: Trong những năm qua, thành phố Tuyên Quang thực hiện nghiêm túc và triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp được nâng lên; ý thức chấp hành pháp luật về PCCC và CNCH của các tầng lớp nhân dân đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tình hình cháy, nổ trên địa bàn được kiềm chế, kết quả đó đã góp phần tạo môi trường an toàn, ổn định phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, để nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng, cũng như khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có thể xảy ra, Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH thành phố nhằm tiếp tục đề cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh, an toàn công tác phòng ngừa về cháy, nổ của mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động và quần chúng, nhân dân. Đồng thời nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc chỉ huy, thực hiện cơ chế điều hành, xử lý các tình huống phức tạp khi có hỏa hoạn xảy ra cũng như góp phần thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Viết Cương đề nghị, Ban Chỉ huy cuộc diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập chấp hành, thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chức trách, nhiệm vụ được giao; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng, phương tiện trong suốt quá trình tập luyện, diễn tập.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Trần Viết Cương phát biểu khai mạc diễn tập

Với tình huống giả định xảy ra cháy xe đạp điện tại hầm để xe thuộc khu nhà B trường THCS Lê Quý Đôn. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã có mặt ở hiện trường tích cực phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở thực hiện các giải pháp dập tắt đám cháy, cứu người, tài sản bị hại. Cuộc diễn tập có sự tham gia của gần 140 cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động, lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, 300 học sinh, 18 xe chữa cháy và phương tiện chuyên dụng tham gia diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Sau khoảng 30 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Cô giáo Lý Thị Hương Mai, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Tuyên Quang cho biết, thông qua diễn tập đã trang bị các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh trường học.

Lực lượng tham gia diễn tập

Thượng tá Nguyễn Bích Hợi, Phó Trưởng Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Qua diễn tập nâng cao khả năng chỉ đạo, điều hành, tổ chức, chỉ huy và công tác phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng khi tham gia xử lý tình huống tai nạn, sự cố, cháy, nổ lớn có thể xảy ra. Đồng thời, kiểm tra, đánh giá khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn thành phố tham gia xử lý các tình huống tai nạn, sự cố, cháy, nổ lớn có thể xảy ra; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Cuộc diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quy mô cấp thành phố năm 2023 đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đạt được mục đích đề ra.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên

Trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập

Đ/c Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Viết Cương

Trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập

Phát biểu kết kết luận buổi diễn tập, đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, công  tác chỉ huy, điều hành cuộc diễn tập đã đúng theo kế hoạch và kịch bản đề ra. Các mệnh lệnh chỉ đạo rõ ràng, mạch lạc; các đơn vị, lực lượng xử lý tình huống linh hoạt. Cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Các đơn vị, lực lượng tham gia buổi diễn tập đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, đáp ứng được cả yêu cầu về thời gian và kỹ, chiến thuật.

Kết thúc diễn tập, 8 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

Sau đây là một số hình ảnh buổi diễn tập Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thành phố Tuyên Quang năm 2023

Các cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện bình chữa cháy tại chỗ

Khẩn trương di chuyển, hướng dẫn học sinh ra ngoài an toàn