Thành phố Tuyên Quang tăng cường quản lý dịch vụ internet và trò chơi điện tử

Thành phố Tuyên Quang hiện có 75 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử nằm rải rác tại các xã, phường.

Cán bộ Đội An ninh (Công an thành phố Tuyên Quang) kiểm tra cơ sở kinh doanh internet
tại tổ 23, phường Tân Quang.

Theo quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh thì điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tại thành phố phải có tổng diện tích sử dụng cho mỗi phòng máy tối thiểu là 50 m2; thời gian hoạt động của điểm truy cập internet công cộng không cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng từ 7 giờ đến 23 giờ hàng ngày, đối với các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Điểm truy nhập internet công cộng và dịch vụ trò chơi điện tử công cộng phải thực hiện các giải pháp kỹ thuật phần cứng và phần mềm để đảm bảo an toàn thông tin và an ninh thông tin theo quy định của pháp luật.

Có mặt tại cơ sở kinh doanh dịch vụ internet có cung cấp loại hình trò chơi điện tử công cộng tổ 23, phường Tân Quang, chúng tôi nhận thấy đa phần khách hàng ở đây đều trong độ tuổi là học sinh, thanh niên. Phần đông giới trẻ vào đây chủ yếu chơi các trò chơi điện tử như: Liên minh huyền thoại, Võ lâm chí mộng, Fifa online, Đột kích, Kiếm thế, Phong thần… được kết nối trực tiếp qua mạng. Anh Nguyễn Trung Kiên, chủ cửa hàng internet Volcano cho biết, hiện cửa hàng của anh có 80 đầu máy vi tính, khách hàng vào đây đa phần là chơi các trò chơi điện tử, còn lại là truy cập các trang mạng xã hội khác nhau. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng của anh thu được trên 2 triệu đồng, là tiền vừa kinh doanh internet kết hợp các dịch vụ phục vụ ăn uống chủ yếu là nước ngọt và đồ ăn nhanh. Gần đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ internet tổ 28, phường Tân Quang, vào khoảng 22h30 vẫn có 10 máy vi tính đang hoạt động, đối tượng chủ yếu vẫn là trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Theo Thượng úy Nguyễn Xuân Trường, Đội phó Đội An ninh (Công an thành phố Tuyên Quang), từ đầu năm đến nay đội đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử phạt hành chính 11 cơ sở vi phạm, với số tiền gần 30 triệu đồng. Lỗi vi phạm dễ bắt gặp ở các điểm internet cung cấp trò chơi điện tử chủ yếu là: không tuân thủ thời gian hoạt động theo quy định, không niêm yết hoặc niêm yết nội quy dịch vụ không đúng; không niêm yết giá cước; để người sử dụng truy cập xem tải các thông tin, hình ảnh có nội dung tiêu cực; để trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng dịch vụ nhưng không có sự giám sát của người lớn.

Bên cạnh những lợi ích mà internet mang lại, còn có nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Hiện tượng phổ biến tại các quán internet và trò chơi điện tử là nói tục chửi bậy, thậm chí gây gổ, đánh nhau làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, văn hóa con người. Không những vậy, một số bạn trẻ còn có hành vi vi phạm pháp luật như trường hợp của Ngô Vũ Anh Minh ở phường Tân Quang đã có hành vi trộm cắp xe đạp điện và ipad sau khi chơi điện tử tại Quán Arena thuộc tổ 26, phường Tân Quang. Do chưa đủ 18 tuổi nên cơ quan chức năng áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với đối tượng vi phạm.

Hiện nay, phần lớn các đại lý cung cấp dịch vụ internet chủ yếu là dịch vụ game online, do đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để mỗi người dân đặc biệt là lớp trẻ, học sinh, sinh viên có ý thức tự bảo vệ mình, biết sàng lọc thông tin xấu, độc hại và chơi game lành mạnh. Để công tác quản lý hoạt động kinh doanh internet và trò chơi điện tử đi vào nền nếp, nhất là vào thời điểm sắp bước vào năm học mới, lực lượng an ninh tiếp tục tăng cường tiến hành khảo sát, nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất giờ hoạt động nhằm phát hiện, bắt quả tang các trường hợp vi phạm trực tiếp và thông qua kiểm tra nhật ký phần mềm tại các máy chủ.

theo baotuyenquang.com.vn