Ỷ La triển khai mô hình "Camera giám sát an ninh"

Nhằm xây dựng lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh”. Mô hình được triển khai thực hiện nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của đông đảo nhân dân.

UBND phường đã triển khai thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh” để tăng cường việc giám sát hoạt động của các loại tội phạm và phát hiện tình trạng vi phạm về an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè để hoạt động kinh doanh, đổ rác không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân và xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị.

Cán bộ, chiến sỹ Công an phường Ỷ La nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thông qua hệ thống camera giám sát an ninh truyền trực tiếp về Phòng trực ban Công an phường.

Đồng chí Nguyễn Chiến Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ỷ La, cho biết, UBND phường đã giao Công an phường tiến hành khảo sát vị trí lắp đặt camera, số lượng camera cần lắp đặt; xây dựng dự toán kinh phí cần huy động xã hội hóa. UBND phường tổ chức họp xin ý kiến các đồng chí tổ trưởng dân phố, bảo vệ dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường. UBND phường chỉ đạo các tổ dân phố triển khai lấy ý kiến của nhân dân. Sau khi được đại đa số nhân dân trên địa bàn nhất trí ủng hộ, UBND phường đã ban hành kế hoạch thực hiện, vận động xã hội hóa lắp đặt các mắt camera; ra quyết định công nhận mô hình, thành lập và ra mắt Tổ quản lý mô hình "Camera giám sát an ninh"; ban hành Quy chế hoạt động của tổ quản lý mô hình.

Đại úy Nguyễn Thế Tuấn, Phó trưởng Công an phường cho biết, trong giai đoạn 1, phường đã lắp đặt 31 mắt camera an ninh tại 9 tổ dân phố, với kinh phí trên 190 triệu đồng. Nguồn kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa. Hiện các mắt camera được lắp đặt tại các khu vực trọng yếu về an ninh trật tự trên địa bàn phường như: Khu vực chợ, một số ngã ba chính giao với một số cơ quan, trường học, trụ sở làm việc, khu dân cư… đã được lắp đặt xong và kết nối với máy chủ, đặt tại Phòng trực ban Công an phường. Các hoạt động đang diễn ra tại các khu vực được lắp đặt camera an ninh được truyền về sắc nét trên màn hình ti vi, giúp cho các cán bộ, chiến sỹ công an phường dễ dàng theo dõi, nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại các khu vực này.

Anh Nguyễn Tiến Nam, tổ 4, phường Ỷ La cho biết, đây là mô hình rất thiết thực. Do vậy, khi được phường tuyên truyền, vận động ủng hộ, gia đình anh đã vui vẻ ủng hộ 50 nghìn đồng. Đồng thời, ủng hộ tiền mạng và tiền điện hàng tháng đối với mắt camera được lắp đặt ở gần khu vực gia đình anh. Anh đã xin kết nối mắt camera này với điện thoại di động của mình. Từ nay, anh có thể chủ động nắm bắt tình hình an ninh trật tự ở ngã 3 sát nhà.

Đại úy Nguyễn Thế Tuấn, Phó trưởng Công an phường khẳng định, tuy mới đưa vào hoạt động nhưng mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Qua theo dõi ở hệ thống camera an ninh, Công an phường đã nhắc nhở 31 trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; lập biên bản 4 trường hợp và đề nghị 8 hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành trật tự an toàn đô thị.

Theo TQĐT

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link