“Khéo” vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Với mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Thời gian qua, xã Tràng Đà đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng tham gia thực hiện các tiêu chí. Trong đó, địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất và tháo dỡ các công trình của hộ gia đình để mở rộng đường giao thông liên xóm, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.

Tuyến đường vào xóm 5 xã Tràng Đà đang được thi công mở rộng

Tự nguyện hiến gần 100m2 đất, đóng đầy đủ định mức đóng góp làm đường cho xóm, đồng thời còn hỗ trợ đóng góp thêm 2 xuất định mức cho gia đình khó khăn trong xóm và hỗ trợ toàn bộ nước để thi công công trình, ông Hoàng Đức Chiến còn tích cực tham gia lao động cùng với tổ kỹ thuật nhằm sớm hoàn thành tuyến đường bê tông vào sử dụng. Khi được hỏi về việc hiến đất mở rộng đường, ông Chiến chia sẻ, rất là cảm ơn các cấp chính quyền đã thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, nâng cấp, mở đường bê tông từ 3 lên 5 mét, độ dày 24 cm bê tông, đảm bảo chở được hàng nặng, an toàn, trong việc việc vận chuyển hàng hóa, nên người dân đều phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Bí thư Chi bộ, trưởng xóm 5 xã Tràng Đà cho biết, Tuyến đường nhánh thuộc xóm 5 xã Tràng Đà hiện có 11 hộ, có chiều dài gần 160m, trước đây mặt đường hẹp, chỉ từ 2,5 đến 3m, chưa đáp ứng với yêu cầu tiêu chí đối với đường giao thông liên thôn kiểu mẫu. Vì vậy, để hoàn thành tuyến đường dài gần 160m, mặt đường được mở rộng từ 5m trở lên, lắp đặt hệ thống cống thoát nước đảm bảo quy chuẩn đường giao thông của xã nông thôn mới kiểu mẫu. Chi bộ, xóm đã triển khai họp dân. Mặc dù nhiều hộ ban đầu chưa thông, không muốn ủng hộ, nhưng nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, đã tạo sự hưởng ứng, đồng thuận cao của người dân. Đồng thời thống nhất phương thức đóng góp chia theo 2 tuyến. Theo đó, đoạn tuyến nhánh 1 dài 110 m, mỗi khẩu đóng góp 1,6 triệu đồng; đoạn tuyến nhánh 2 dài 55m, mỗi khẩu đóng góp 3,3 triệu đồng. Và có 4 hộ hiến gần 200m2 đất để mở rộng đường.

Người dân xóm 5 xã Tràng Đà tích cực đóng góp tiền, ngày công và hiến đất mở rộng đường

Việc người dân đóng góp tiền, hiến đất, mở rộng nâng cấp đường giao thông ở xóm 5 xã Tràng Đà đã và đang tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, giúp các hộ gia đình trên địa bàn xã hiểu thêm được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa to lớn trong huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế của mỗi gia đình, đem lại diện mạo bề thế, phong quang cho mỗi xóm, thôn.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)