Hiệu quả mô hình trồng rau quả nhà lưới theo phương pháp thủy canh tại Kim Phú

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố đã mạnh dạn đưa nhiều giống cây trồng vào sản xuất trong nhà màng, nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo tiền đề phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình trồng rau trong nhà lưới kín theo phương pháp thủy canh đã và đang mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Hoàng Mạnh Cường, thôn 11, xã Kim Phú.

Mô hình trồng rau quả nhà lưới theo phương pháp thủy canh của Gia đình anh Hoàng Mạnh Cường, thôn 11 xã Kim Phú

Đến thăm Mô hình vườn rau, củ quả trồng trong nhà lưới kín theo phương pháp thủy canh của hộ anh Hoàng Mạnh Cường, thôn 11 xã Kim Phú.  Nhìn những giàn cà chua phát triển xanh mướt, những luống rau đủ các loại như cải, rau muống, giàn dưa chuột gai, đang thời kỳ thu hoạch…đủ thấy tâm huyết làm nông nghiệp sạch của anh Cường. Anh Cường vừa nhanh tay tỉa bớt mầm nhánh của giàn dưa chuột vừa chia sẻ, Sau khi nghỉ chờ chế độ hưu năm 2020, anh  quyết định đầu tư xây dựng mô hình vườn rau an toàn trong nhà lưới kín với hệ thống giàn thủy canh, tưới nước tự động trên diện tích 300 m2. Năm đầu tiên thực hiện mô hình trồng rau trong nhà lưới bằng hệ thống thủy canh đã đem lại hiệu quả. Trên cùng một đơn vị diện tích canh tác đã cho thu nhập cao hơn so với trồng các loại rau đậu khác trên nền đất. Vì vậy năm 2021 anh tiếp tục đầu tư xây dựng thâm 1 nhà lưới kín trên 300m2.

Anh Cường đang thu hái dưa chuột gai cung cấp cho người tiêu dùng

Hiện tại, sản phẩm rau, của quả  thủy canh của anh Cường được nhiều người biết đến, trung bình một ngày gia đình anh thu hoạch khoảng 30 đến 40kg dưa chuột gai, giá bán tại vườn là 30.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ chủ yếu là khách quen, gọi điện đến đặt và anh chuyển tới tận tay, nên không phải đi bán lẻ. Với sản lượng tiêu thụ ổn định, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng vườn rau của anh Cường thu lợi nhuận bình quân từ 25-30 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội nông dân xã Kim Phú cho biết, có thể nói, mô hình trông rau trong nhà lưới kín bằng hệ thống thủy canh không tốn nhiều công, các chi phí phân bón, nước tưới... đều thấp hơn so với canh tác thông thường. Mô hình không chỉ đem lại lợi ích trên phương diện kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội như: Đảm bảo sức khỏe do môi trường làm việc tốt, tạo ra sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng; đồng thời có vai trò tích cực trong bảo vệ môi trường. Hiện Hội nông dân xã đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân, chuyển đổi những diện tích trồng lúa và hoa màu kém hiệu quả sang phát triển các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Đồng thời, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp, từng bước xây dựng vùng sản xuất tập trung, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch để phục vụ người tiêu dùng.

Lợi nhuận từ mô hình trồng rau, củ quả trong nhà lưới kín bằng phương pháp thủy canh đem lại khá cao, là tín hiệu đáng mừng trong sản xuất nông nghiệp sạch. Chính vì vậy, việc nhân rộng mô hình không chỉ giúp đẩy mạnh sản xuất tiến tới nền nông nghiệp công nghệ cao, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất trên đơn vị diện tích.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)