Thành phố Tuyên Quang tập trung thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông năm 2021

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ nông dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã huy động mọi nguồn lực, tập trung thu hoạch lúa mùa năm 2021, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” giải phóng đất để gieo trồng cây vụ đông đảm bảo thời vụ tốt nhất.

Kim Phú là xã có diện tích gieo cấy lớn với 544 ha, trong đó lúa lai là 110ha, lúa thuần 435ha, 100% diện tích gieo cấy ở tra chính vụ. Với các giống lúa có tiềm năng năng suất, chất lượng và có khả năng chống chịu với thời tiết bất lợi, đặc biệt là có khả năng kháng sâu, bệnh, như: Nhị ưu, tạp giao, thái xuyên 111, đài thơm 8, bắc thơm số 7…. Tính đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn xã đã thu hoạch được trên 40% diện tích lúa mùa, năng suất trung bình đạt từ 2-2,5 tạ/sào. Cùng với việc tập trung chỉ đạo bà con nhanh chóng thu hoạch lúa mùa. Theo kế hoạch năm nay xã thực hiện gieo trồng trên 100ha cây trồng vụ đông như cây ngô, khoai lang, rau xanh và các cây trồng ngăn ngày khác. Trên cánh đồng thôn 10, xã Kim Phú gia đình ông Trần Thế Đông đang tiến hành thu hoạch lúa, ở vụ này, gia đình ông gieo cấy hơn 2 sào lúa, do tuân thủ tốt lịch thời vụ cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật nên toàn bộ diện tích lúa của gia đình phát triển tốt cho năng suất cao đạt khoảng 2,2 tạ/sào.

Người dân xã Kim Phú thu hoạch lúa mùa

Vụ mùa năm nay thành phố Tuyên Quang gieo cấy được trên 2.090 ha. Trong đó diện tích lúa lai 630ha, lúa thuần 1460 ha, hiện tại diện tích lúa cây tra chính vụ sớm đang cho thu hoạch. Để đảm bảo năng suất và sản lượng, ngay từ đầu vụ, các ngành chức năng của thành phố chỉ đạo các đơn vị cung cấp vật tư giống, phân bón, xã, phường, HTX, trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố chủ động tập huấn sản xuất vụ mùa cho bà con nông dân, làm tốt khâu dịch vụ cung ứng vật tư nông lâm nghiệp, giống, phân bón đảm bảo chất lượng cho bà con nông dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân gieo cấy đúng trong khung thời vụ, cấy hết diện tích, tích cực áp dụng khoa học vào trong sản xuất, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Đồng chí Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú chia sẻ: Để đảm bảo khung lịch thời vụ sản xuất vụ đông, UBND xã chỉ đạo các thôn vận động nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Trong quá trình thu hoạch linh hoạt kết hợp với các chủ máy gặt trong và ngoài địa phương để tăng cường máy móc, phương tiện phục vụ nông dân thu hoạch lúa kịp thời. Nhìn chung sản xuất nông nghiệp thuận lợi hơn so với năm trước nên cây trồng phát triển tốt. Hệ thống mương thủy lợi thường xuyên được nạo vét, đảm bảo nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như nhân dân trong toàn thành phố đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, phấn đấu đến trung tuần tháng 10 thu hoạch xong toàn bộ diện tích để chuyển trọng tâm sang làm đất, sản xuất vụ đông./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH,TT và TT thành phố)