Công an thành phố Tuyên Quang ra quân triển khai Luật căn cước công dân

Sáng 1/7, Cùng với cả nước, Công an tỉnh đã tổ chức lễ phát động triển khai thi hành Luật Căn cước năm 2023 được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Đây được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để phù hợp với sự phát triển của xã hội và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, gắn kết chặt chẽ với việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Người dân đến làm thủ tục căn cước mẫu mới Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1 cửa, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1 cửa, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang, ngay từ 7h sáng, rất đông người dân đã có mặt, xếp hàng chờ đến lượt làm căn cước mẫu mới. Trong đó, nhiều công dân độ tuổi dưới 14 được phụ huynh đưa tới để làm thủ tục cấp căn cước. Cán bộ thu nhận sẽ thực hiện khai thác thông tin của trẻ và người đại diện, sau đó tạo lập hồ sơ. Đây là một trong những sự đột phá trong việc xây dựng luật, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch, nhất là trong quá trình đi lại đối với trẻ em từ dưới 14 tuổi. Với những bạn nhỏ, lúc đầu thấy có nhiều cô chú Công an cùng máy quay phim chụp ảnh nên hơi lúng túng nhưng sau đó em nhanh chóng thoải mái tự tin khai báo thông tin cá nhân để làm các thủ tục cần thiết cho việc cấp căn cước. Em Nguyễn Trà Mi, Trường Trung học cơ sở an Tường nói, Em được Bố đưa đến để làm căn cước, được các cô, chú Công an hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo nên em rất vui.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 1/7, Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành, chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, với những điểm mới như: Chứng minh nhân dân 9 số hết hiệu lực từ ngày 1/1/2025; lược bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi; bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch. Xác định đây là khối lượng công việc lớn, với nhiều quy định mới liên quan trực tiếp đến nhiều lĩnh vực của các sở, ngành và lợi ích của người dân, Công an thành phố Tuyên Quang đã chỉ đạo các đơn vị, phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Căn cước đến người dân, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước cho công dân theo quy định của Luật. Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường An Tường cho biết, phường An Tường đã phối hợp với công an phường tăng cường công tác tuyên truyền đến các tổ nhân dân, xây dựng khung lịch phân thời gian theo ngày, để các tổ bố trí cho người dân đến làm tránh tình trạng quá tải do đông người, gây bất tiện và mất thời gian cho người dân.

Công dân độ tuổi dưới 14 được phụ huynh đưa tới để làm thủ tục cấp căn cước

Theo số liệu từ lực lượng Công an, trên địa bàn thành phố đã có 13.131/ 29.746 trường hợp từ 0 đến 14 tuổi đăng ký cấp căn cước. Việc cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi mang lại nhiều tiện ích trong việc giảm thiểu giấy tờ và thủ tục hành chính khi đi máy bay, tàu hỏa, học tập, khám chữa bệnh mà không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ tiêm chủng, Giấy khai sinh, và thực hiện các giao dịch khác. Thượng tá Nguyễn Bích Hợi, Phó Trưởng Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, Để triển khai hiệu quả Luật Căn cước trên địa bàn, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử; chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các xã, phường rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống". Tổ chức rà soát đối tượng đủ điều kiện cấp căn cước, chuẩn bị phương tiện và trang thiết bị sẵn sàng để tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân.

Hiện Công an thành phố thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1 cửa, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang và Trung tâm Hành chính công tỉnh, thời gian làm việc cả thứ 7 và chủ nhật.

Bài và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố