Thành phố Tuyên Quang tập trung xây dựng đồng bộ hạ tầng cơ sở

Với mục tiêu phát triển đô thị đồng bộ, phù hợp với đặc điểm tự nhiên vùng núi phía Bắc, thành phố Tuyên Quang đã và đang tranh thủ các nguồn lực để xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng cơ sở, đồng thời tăng cường việc tạo mặt bằng “sạch” thu hút các nhà đầu tư đến với thành phố.

Nhân dân thôn chè 8, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) thi công hệ thống cống thoát nước.

Hiện thành phố Tuyên Quang đang tiếp tục hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030. Hiện thành phố đã điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu dân cư tổ 9, phường Phan Thiết; quy hoạch chi tiết xây dựng khu dịch vụ, thương mại ẩm thực thành phố; quy hoạch chợ Long Bình An, xã Đội Cấn...

Cùng với việc hoàn thiện các quy hoạch, thành phố tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến cuối tháng 9-2016, thành phố đã triển khai trên 120 công trình xây dựng cơ bản, trong đó có 91 công trình từ nguồn vốn phân cấp thành phố, trong đó 44 công trình chuyển tiếp và 12 công trình, phần việc khởi công, tiến độ giải ngân nguồn vốn đạt trên 60% kế hoạch.

Thực hiện Nghị quyết số 01 của HĐND thành phố về việc hỗ trợ làm cống rãnh thoát nước tại khu dân cư, đến ngày 18-10, thành phố đã hỗ trợ cung ứng trên 7.200 ống cống các loại, trên 162 tấn xi măng cho các xã, phường; các xã phường triển khai thi công trung bình đạt khoảng 80% kế hoạch đề ra.

Tại xã Lưỡng Vượng, nhiều tuyến đường ngõ các thôn Cổ Ngựa, Số 6, Chè 8, Phó Bể, Hợp Hòa 1… đang được bà con nhân dân chung sức làm cống thoát nước theo chủ trương của thành phố. Ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng thôn Chè 8, xã Lưỡng Vượng cho biết: “Để việc triển khai làm cống rãnh thoát nước trong tổ đạt kết quả, thôn đã đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai tại cuộc họp tổ nhân dân, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong công tác tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, tổ đã hoàn thành làm 2 tuyến cống rãnh thoát nước với chiều dài 300 m, người dân trong thôn tự nguyện đóng góp khoảng 30 triệu đồng để mua cát sỏi, vật liệu và tham gia gần 200 ngày công lao động”.

Theo chị Nguyễn Thị Nghệ, cán bộ địa chính xây dựng xã Lưỡng Vượng, hiện nay xã đã cơ bản hoàn thành đợt 1, trong năm 2016 xã phấn đấu hoàn thành hệ thống cống thoát nước tại các thôn Song Lĩnh, Liên Thịnh, Đồng Lem và Bình Điền với tổng chiều dài 2 đợt gần 1.800 mét. Việc hỗ trợ xi măng, ống cống, làm cống thoát nước khu dân cư bước đầu khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở thôn, xóm, khu dân cư, góp phần trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo hướng đô thị văn minh. Từ đó, phục vụ trực tiếp nhu cầu thụ hưởng và nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Công trình Nhà lớp học trường Tiểu học Phan Thiết với thiết kế 10 phòng học, 2 tầng với tổng vốn đầu tư 6,1 tỷ đồng. Hiện công trình đã hoàn thiện hạng mục đổ mái tầng 1. Theo Ban quản lý Chương trình SEQAP thành phố Tuyên Quang, năm 2016, thành phố triển khai khởi công 2 dự án là công trình Nhà lớp học trường tiểu học Phan Thiết và công trình nhà hiệu bộ, phòng chức năng trường THCS Lưỡng Vượng.

Nhằm tạo quỹ đất “sạch” thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật tại các khu dân cư: Nâng cấp cơ sở hạ tầng khu Lia’S phường Ỷ La (LIA’S 3), các khu dân cư Đền Mẫu, khu Quán Hùng tổ 13, tổ 6 phường Ỷ La thuộc dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thành phố Tuyên Quang” giai đoạn 2 (2017 - 2020); sân thể thao xã Lưỡng Vượng; quy hoạch Trung tâm thương mại, nhà phố thương mại (shop - house); Tiểu dự án 1, thuộc dự án đầu tư và xây dựng cầu Bình Ca (bao gồm đường dẫn cầu từ ngã ba Phú Thịnh đến Km 124 + 500 QL2) thuộc dự án đường Hồ Chí Minh trên địa bàn; cải tạo và nâng cấp đường từ trung tâm sát hạch lái xe đi Viên Châu (đoạn 2 từ Quốc lộ 2 cũ đi Viên Châu).

Các phòng ban chức năng thành phố thực hiện việc rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng đảm bảo công khai, minh bạch, theo đúng quy định hiện hành của nhà nước với 490 giấy phép xây dựng được cấp trong 9 tháng 2016.

theo baotuyenquang.com.vn